Tòa án Mỹ nối lại phiên tòa xét xử nghi can vụ đánh bom Boston

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 06/01/2015 11:42 GMT+7

Dzhokhar Tsanaev, nghi can đánh bom tại cuộc đua Marathon ở Boston. (Ảnh: Reuters)

Phiên tòa xét xử nghi phạm đánh bom tại Giải chạy Marathon quốc tế ở thành phố Boston cách đây gần 2 năm sẽ được nối lại.

Ngày 5/1, tòa án liên bang ở thành phố Boston, bang Massachusetts của Mỹ, đã bắt đầu tiến hành lựa chọn các thành viên của bồi thẩm đoàn sẽ phụ trách phiên tòa xét xử nghi phạm đánh bom tại Giải chạy Marathon quốc tế ở thành phố này cách đây gần 2 năm. Đây được xem là vụ tấn công đẫm máu và tồi tệ nhất tại Mỹ sau vụ khủng bố 11/9/2001.

Xuất hiện trong trang phục tối màu, nghi can Dzhokhar Tsarnaev, 21 tuổi, hầu như chỉ cúi gằm mặt trong suốt thời gian đối mặt với thẩm phán liên bang George O'Toole cùng hai nhóm ứng viên đầu tiên trong tổng số 1.200 người đang được cân nhắc vào bồi thẩm đoàn trong phiên tòa xét xử sắp tới.

Thẩm phán O'Toole cho biết việc chọn ra 12 thành viên ban hội thẩm và 6 người dự khuyết tham gia phiên xét xử Dzhokhar sẽ phải được quyết định trong 3 tuần tới. Các ứng viên được yêu cầu trả lời các câu hỏi về lý lịch của mình để các công tố viên và luật sư bên bị đơn xem xét và đưa ra lựa chọn cuối cùng. Ông O'Toole cũng khuyến cáo các ứng viên không thảo luận vụ án này với những người khác hay tìm kiếm thông tin trên báo chí và các trang mạnh xã hội bởi nhiệm vụ của bồi thẩm đoàn là sẽ chỉ tập trung xem xét các bằng chứng được đưa ra trước tòa. Dự kiến, phiên tòa xét xử Dzhokhar sẽ bắt đầu vào ngày 26/1 tới và sẽ kéo dài 3 - 4 tháng.

Theo bản cáo trạng, Dzhokhar bị cáo buộc cùng anh trai là Tamerlan Tsarnaev gây ra vụ đánh bom kép ở giải Boston Marathon ngày 15/4/2013, làm 3 người chết và hơn 260 người bị thương. Tamerlan sau đó đã bị cảnh sát bắn chết trong cuộc đấu súng ở ngoại ô thành phố Boston, trong khi Dzhokhar bị thương và được điều trị tại bệnh viện trước khi chuyển tới nhà giam. Trong lần ra tòa đầu tiên hồi năm 2013, y đã không thừa nhận 30 tội danh liên quan đến vụ đánh bom trên, trong đó có 17 tội khiến y có thể đối mặt với án tử hình.

Hai nghi can đánh bom Boston từng sống tại Kyrgyzstan trước khi chuyển đến Cộng hòa Dagestan thuộc Nga. Năm 2002, hai anh em theo gia đình chuyển sang Mỹ sinh sống và được nhập quốc tịch Mỹ ngày 11/9/2012. Trước khi thực hiện vụ đánh bom, hai nghi phạm từng bày tỏ quan điểm ủng hộ nhóm Hồi giáo Tresnia trên một số trang mạng xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI