TV& VIDEO

Tổng thống Brazil Michel Temer bổ nhiệm tân Ngoại trưởng

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 03/03/2017 14:08 GMT+7

Thượng nghị sỹ Aloysio Nunes. (Ảnh: Agência Senado)

VTV.vn - Ngày 2/3, Tổng thống Brazil Michel Temer đã bổ nhiệm ông Aloysio Nunes Ferreira làm Ngoại trưởng mới, thay cho ông Jose Serra vừa từ chức tháng 2 vì lý do sức khỏe.

Ông Nunes, 71 tuổi, là thành viên Đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB) và từng tham gia các hoạt động vũ trang chống lại chế độ độc tài quân sự giai đoạn 1964 - 1985. Ông Nunes đã tham gia Đảng Cộng sản Brazil. Trong giai đoạn 1968 - 1979, ông phải tị nạn sang Pháp. Là cử nhân Luật, ông Nunes là một trong những thành viên PSBD tham gia tích cực nhất vào tiến trình phế truất cựu Tổng thống Dilma Rousseff.

Ông Nunes nhậm chức Ngoại trưởng trong bối cảnh Chính phủ của Tổng thống Temer đang bị cáo buộc liên quan tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobas cũng như Đảng PSDB. Ông Nunes cũng sẽ phải đương đầu với những thách thức trong việc định hướng chính sách đối ngoại của quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin trong tương lai.

Giới phân tích cho rằng là một người gần gũi với Ngoại trưởng Serra, trên cương vị mới, ông Nunes sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách của người tiền nhiệm. Ông chủ trương củng cố Khối thị trường chung Nam Mỹ thông qua đẩy mạnh hợp tác với các nước trong Liên minh Thái Bình Dương và hoàn tất thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI