TV& VIDEO

Tổng thống Mexico ca ngợi lực lượng cảnh sát sau vụ bắt trùm ma túy

Lan Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 12/01/2016 19:50 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Mexico hoan nghênh lực lượng cảnh sát sau vụ bắt trùm ma túy “El Chapo” Guzman và coi đây là một thắng lợi lớn của Mexico trong cuộc chiến chống ma túy.

Guzman là một trong những tên trùm ma túy Mexico khét tiếng nhất thế giới, thủ lĩnh của nhóm buôn bán ma túy Sinaloa khét tiếng, kiểm soát các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Nam Mỹ vào Mexico và sau đó đưa vào lãnh thổ Mỹ. Với chiều cao 1,68m, Guzman còn được biết đến với biệt danh "El Chapo", tức "gã lùn".

Vào 3h30 ngày 8/1, một cuộc đấu súng dữ dội đã diễn ra giữa lực lượng đặc nhiệm, thủy quân lục chiến Mexico và tay chân của trùm ma túy "El Chapo" Guzman tại thành phố biển Los Mochis, bang Sinaloa, Tây Bắc Mexico. Trùm tội phạm "El Chapo" Guzman đã bị bắt sống, 5 kẻ tay chân đã bị tiêu diệt.

Tổng thống Mexico Pena Nieto, người 6 tháng trước đã gọi vụ vượt ngục của "El Chapo" Guzman là "một sự sỉ nhục đối với đất nước Mexico", đã ngay lập tức hoan nghênh những nỗ lực của lực lượng an ninh trong việc đảm bảo luật pháp. Ông Nieto đã gọi vụ bắt sống “El Chapo” Guzman là một thắng lợi lớn của bộ máy luật pháp Mexico trong cuộc chiến chống ma túy.

Tổng thống Mexico phát biểu: "Nỗ lực làm việc không kể ngày, đêm của các cơ quan luật pháp đã giúp chúng ta hoàn thành nhiệm vụ bắt sống "El Chapo" Guzman và đưa hắn ra trước công lý. Tôi và người dân Mexico xin bày tỏ sự tin tưởng vào bộ máy luật pháp của đất nước".

Năm 1993, Guzman đã bị bắt tại Guatemala, dẫn độ về Mexico và lĩnh mức án hơn 20 năm tù. Tuy nhiên, năm 2001, Guzman đã vượt ngục thành công khỏi nhà tù Puente Grande trong 1 chiếc xe chở đồ giặt là. Guzman bị bắt lại vào năm 2014. Đến tháng 7/2015, trùm tội phạm "El Chapo" Guzman lại trốn thoát khỏi nhà tù Liên bang Altiplano, một trong những nhà tù được canh phòng gắt gao nhất Mexico thông qua một đoạn đường hầm dài 1,5km.

Vụ việc đã gây chấn động Mexico và khiến cả châu Mỹ sôi sục, buộc lực lượng chức năng Mexico phải triển khai một chiến dịch truy quét "El Chapo" Guzman trên diện rộng. Tổng giá trị mức treo thưởng cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ tên trùm khét tiếng nhất Mexico này có lúc đã lên đến 8,8 triệu USD.

Ngày 12/1, sau 6 tháng tẩu thoát, Guzman đã bị đưa trở lại nhà tù Altiplano, nơi hắn đã từng trốn thoát.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI