Tổng thống Pháp đặt vận mệnh chính trị vào “ván bài” Luật Lao động

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/05/2016 18:34 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đặt vận mệnh chính trị của mình vào “ván bài" dự luật Lao động sửa đổi lần này.

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố sẽ không tranh cử nhiệm kỳ 2 nếu không vực dậy được tình trạng thất nghiệp hiện nay. Đó là lời tuyên chiến của nhà lãnh đạo Pháp đối với tỷ lệ thất nghiệp đang lên tới 40% tại nhiều vùng của quốc gia này.

Hồi đầu năm 2016, Tổng thống Pháp nhận định, kinh tế Pháp đang trong "tình trạng khẩn cấp" và công bố kế hoạch 2 tỉ Euro nhằm đối phó tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao nhất trong 18 năm qua. 500.000 người thất nghiệp sẽ được tham gia chương trình đào tạo đào tạo nghề. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ nhận được khoản tiền 2.000 Euro cho mỗi hợp đồng thuê nhân viên làm toàn thời gian ít nhất 6 tháng.

Tuy nhiên, tổng sản phẩm quốc nội của Pháp phải tăng tối thiểu 1,5%/năm mới hy vọng tạo cơ hội cho giới trẻ gia nhập thị trường lao động. Tuy nhiên, trong những năm qua, GDP của Pháp chỉ tăng không tới 1%. Thêm vào đó, người lao động Pháp luôn được tuyển dụng với những hợp đồng ngắn hoặc dài hạn rõ ràng đi kèm điều khoản bảo vệ người lao động. Pháp cũng không chấp nhận để người lao động phải làm những công việc tạm bợ với đồng lương không đủ sống. Bởi vậy, số người không tìm được việc làm ở Pháp luôn cao hơn ở các quốc gia khác, đặc biệt là giới trẻ. Trong năm 2015, thất nghiệp trong giới trẻ lên tới 25%.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

“ván bài

TIN MỚI