Trung Quốc cho người lao động nghỉ chiều thứ 6

Ngọc Chí - Thế Tâm (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 01/04/2016 20:19 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc đã cho phép và khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt để người lao động được nghỉ thêm chiều thứ 6.

Bắt đầu từ hôm nay (1/4), thành phố Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây và thành phố Cát An, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc cho phép một số cán bộ và công chức được nghỉ chiều thứ 6. Theo quyết định của hai thành phố này, người lao động trong các cơ quan và đơn vị sự nghiệp ngoài thời gian nghỉ lễ, Tết và cuối tuần theo quy định, mỗi tháng sẽ được nghỉ thêm 2 buổi chiều thứ 6 để họ có thời gian đi du lịch.

Thời gian nghỉ chiều thứ 6 sẽ được làm bù hoặc trừ vào thời gian nghỉ phép hàng năm của người lao động để vẫn đảm bảo tuần làm việc 40 giờ theo quy định. Các doanh nghiệp được khuyến khích và không bắt buộc cho phép người lao động nghỉ chiều thứ 6.

Để đảm bảo cung cấp các dịch vụ công, các đơn vị vẫn phải bố trí 50% nhân viên làm việc chiều thứ 6 và một số đơn vị phụ trách giải quyết hồ sơ người dân tạm thời không được nghỉ.

Ngoài hai địa phương trên, 8 tỉnh, thành khác của Trung Quốc cũng sẽ áp dụng chủ trương này trong thời gian tới. Chủ trương cho phép và khuyến khích các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp sắp xếp công việc linh hoạt để người lao động được nghỉ chiều thứ 6 đã được Chính phủ Trung Quốc đưa ra từ tháng 8/2015, nhằm thúc đẩy phát triển ngành du lịch - một trong những động lực tăng trưởng mới của kinh tế Trung Quốc.

Một cuộc điều tra gần đây cho thấy, có tới gần 90% người lao động muốn được nghỉ thêm chiều thứ 6 trong tuần và hơn một nửa cho rằng, cần có quy định ràng buộc hơn để các cơ quan, doanh nghiệp đều sắp xếp cho người lao động nghỉ chiều thứ 6.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI