Vụ cô gái bị "đánh cắp" 6 nội tạng cơ thể sau khi chết: Liệu có kẽ hở?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/04/2016 19:50 GMT+7

VTV.vn - Liên quan đến vụ việc cô gái có tên Alina đã bị một nhóm các bác sĩ đánh cắp 6 cơ quan nội tạng sau khi chết, liệu có kẽ hở tồn tại trong luật về lấy nội tạng tại Nga?

2 năm trước, cô con gái Alina của bà Elena Sablina đã qua đời trong một tai nạn xe hơi ở Moskva, khiến bà vô cùng tuyệt vọng. 1 tháng sau cái chết của Alina, bà Sablina đã vô tình phát hiện một báo cáo pháp y cho thấy 6 cơ quan nội tạng của con gái bà, bao gồm tim và 2 quả thận, đã bị các bác sĩ lấy đi để cấy ghép.

Luật sư của bà Elina cho biết tại Nga và hơn 10 nước châu Âu khác tồn tại một hệ thống hiến tặng nội tạng gọi là "sự đồng ý giả định". Theo đó, chính phủ của những quốc gia này coi việc hiến tặng nội tạng là điều hiển nhiên, trừ một trường hợp đặc biệt phản đối việc hiến tặng. Đây được xem là nỗ lực của các chính phủ nhằm tăng số lượng nội tạng có sẵn để cứu người. Tuy nhiên ở một số nước như Pháp và Tây Ban Nha, các bác sĩ phải tham khảo ý kiến gia đình bệnh nhân trước khi lấy nội tạng.

Một đề xuất sửa đổi luật gần đây yêu cầu các bác sĩ tại Nga thông báo cho người thân của bệnh nhân trong vòng 12 giờ sau khi chết để tiến hành lấy nội tạng hoặc mô. Mặc dù vậy, đề xuất trên không nhắc gì đến việc đòi hỏi sự đồng ý từ gia đình bệnh nhân.

Bà Sablina đã đâm đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại đến 5 tòa án Nga và coi đây là một cách để quên đi nỗi đau này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI