Bạo lực tràn lan ở Rio de Janeiro đe dọa Olympic 2016

Thanh Hiệp - Vân Anh (Trung tâm tin tức VTV24)Cập nhật 11:38 ngày 07/06/2016

Cảnh sát chống bạo động Brazil đang luyện tập chuẩn bị cho Olympic 2016. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tình trạng bạo lực tràn lan tại các khu ổ chuột đang đe dọa sự thành công của Olympic Rio de Janeiro.

Người dân Rio de Janeiro có vẻ như đã quá quen thuộc với những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và các băng đảng ngay tại thành phố sẽ tổ chức Olympic. Bà Luisa Cabral, nhà hoạt động xã hội, nói: “Chúng tôi sống ngay giữa các vụ đụng độ”.

Theo giới chức Rio de Janeiro, 85.000 cảnh sát và binh sĩ đang được triển khai trong thành phố để bảo đảm sự an toàn cho thế vận hội. Tuy nhiên, dường như các biện pháp này không mấy ảnh hưởng tới tình trạng bạo lực tại đây. Anh Max Groy, huấn luyện viên đội đua thuyền Đức, cho biết: “Tôi đi tới trạm xăng và chỉ cách nơi diễn ra một vụ đấu súng có vài mét. Khi súng nổ, mọi người chạy toán loạn đi tìm chỗ ẩn nấp”.

Theo các chuyên gia, tại Rio hiện có hai hệ thống luật khác biệt. Luật pháp của chính phủ tại các khu vực giàu có – nơi ở của các du khách và luật rừng tại các khu ổ chuột nghèo khó, nơi mà thậm chí cảnh sát cũng ít khi dám đi vào mà không có vũ khí. Rõ ràng thực tế này đang khiến không ít người phải lo ngại về tình trạng an ninh của kỳ Olympic sắp tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1