VTVCab thiệt hại hàng triệu USD vì bị vi phạm bản quyền bóng đá

Anh Tuấn, Ánh Kim (Trung tâm Tin tức VTV24)Cập nhật 07:19 ngày 11/03/2017

VTV.vn - Việc VTVCab liên tục bị vi phạm bản quyền bóng đá dưới nhiều hình thức khác nhau đã gây ra những thiệt hại kinh tế ước tính hàng triệu USD đối với đơn vị này.

Hai giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ là UEFA Champions League và Europa League từ nhiều năm nay đã không còn xa lạ với hàng triệu người hâm mộ Việt Nam. VTVCab là đơn vị độc quyền cung cấp bản quyền phát sóng 2 giải bóng đá này trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, thời gian qua, Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam đã phải liên tiếp gửi đơn tố cáo, đơn kiện đi khắp nơi để yêu cầu các tờ báo, trang mạng điện tử chấm dứt hoạt động vi phạm bản quyền hợp pháp đối với hai giải bóng đá Champion League và Europa League.

Lý do khiến VTVCab lo ngại là nếu tình trạng này còn tiếp diễn, khán giả sẽ có thể phải đối mặt với nguy cơ không được xem các trận bóng thuộc hai giải đấu này. Trước đó, vào tháng 5/2016, VTVCab đã bị đối tác nước ngoài ngừng cung cấp tín hiệu phát sóng mà nguyên nhân chính là do VTVCab đã bị nhiều đơn vị khác xâm phạm bản quyền.

Trong khi đó, khán giả bức xúc vì đã trả tiền lại không được xem truyền hình trực tiếp các trận đấu. Còn về phía VTVCab, chỉ riêng sự cố ngừng phát sóng này đã gây thiệt hại ước tính lên đến hàng triệu USD.

Mặc dù không tiết lộ con số cụ thể nhưng VTVCab khẳng định phải bỏ ra số tiền rất lớn để mua trọn gói bản quyền phát sóng của 2 giải đấu qua 3 mùa giải 2015-2018.

Theo đại diện VTVCab, qua theo dõi trong thời gian vừa qua, tình trạng nhiều tờ báo, trang thông tin điện tử xâm phạm bản quyền phát sóng VTVCab vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức và không có dấu hiệu dừng lại. Việc xâm phạm bản quyền không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà điều lo ngại hơn là ảnh hưởng trực tiếp uy tín của VTVCab, Đài Truyền hình Việt Nam và đe dọa trực tiếp đến quyền lợi chính đáng khi bỏ tiền để mua chất lượng truyền hình độc quyền của khán giả.

VTVcab liên tục bị nhiều trang mạng xâm phạm bản quyền VTVcab liên tục bị nhiều trang mạng xâm phạm bản quyền Youtube sẽ bị phạt tiền nếu 'để lọt' tác phẩm vi phạm bản quyền Youtube sẽ bị phạt tiền nếu "để lọt" tác phẩm vi phạm bản quyền VTVcab chính thức công bố bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh VTVcab chính thức công bố bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1