Giá dầu giảm, triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm

Hoàng Long (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 16/01/2015 14:20 GMT+7

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra đánh giá không mấy lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới năm 2015, bất chấp việc giá dầu hạ và kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh.

Phát biểu tại thủ đô Washington D.C, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde cho biết, việc giá dầu giảm cũng như kinh tế Mỹ tăng trưởng không đủ để giải quyết các vấn đề của nền kinh tế thế giới.

Bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận định: “Giá dầu và tăng trưởng của Mỹ không phải là các phương thức chữa trị những yếu kém sâu xa ở các nơi khác. Quá nhiều quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi ít nhất hai yếu tố do khủng hoảng tài chính để lại là tỷ lệ nợ và thất nghiệp đều ở mức cao. Nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình đang tiếp tục cắt giảm đầu tư và tiêu dùng vì những lo lắng về triển vọng phát triển kinh tế".

Bà Lagarde cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ rơi vào thời kỳ tăng trưởng chậm kéo dài và lạm phát thấp ở châu Âu và Nhật Bản. Giá dầu giảm cũng khiến 19 quốc gia châu Âu gần hơn vào nguy cơ giảm phát do chi phí và mức lương giảm. Nguy cơ của tình trạng giảm phát ở châu Âu đang đòi hỏi Ngân hàng Trung ương châu Âu phải đưa ra các biện pháp kích cầu.

Dự kiến trong tuần tới, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tung ra chương trình mua trái phiếu nhằm giảm chi phí vay cho Chính phủ, doanh nghiệp và hộ gia đình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive