Ngành thức ăn chăn nuôi có nhiều lợi thế trong TPP

Lê Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 28/10/2015 11:35 GMT+7

VTV.vn - Lý do bởi nhiều mặt hàng nguyên liệu thức ăn sẽ có mức thuế về 0%, trong khi Việt Nam nhập tới 70% lượng nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi.

Khi gia nhập TPP, 22 mặt hàng nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ có mức thuế về 0%, khi đó, người chăn nuôi còn có thể được mua cám với giá thấp hơn giá hiện tại từ 7 - 8%.

Theo các chuyên gia, với việc chủ động hướng tới sản xuất trên 50% nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước sẽ giúp cho nguồn nguyên liệu rẻ hơn, người chăn nuôi có thể chủ động phối trộn thức ăn, giảm giá thành so với thức ăn hỗn hợp.

Thống kê của Hiệp hội thức ăn chăn nuôi cho biết, Việt Nam hiện mới chỉ sản xuất được 4,5 triệu tấn ngô/năm, còn lại phải nhập từ nước ngoài. Các công ty thức ăn chăn nuôi cho rằng điều này chưa hợp lý vì Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng trồng ngô với diện tích đủ để cung cấp cho trong nước. Nếu chính sách kiểm soát chất lượng chặt chẽ hơn, ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ có rất nhiều lợi thế.

Ngoài nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, vaccine cũng sẽ nằm trong nhóm ưu tiên giảm thuế. Điều này cũng giúp người chăn nuôi giảm thêm được chi phí từ 3 - 5%. Theo Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, với giá thành sản xuất giảm như dự kiến, sản phẩm thịt heo nội địa có thể cạnh tranh sòng phẳng với các nước trong khu vực mà không sợ bị lép vế khi tham gia TPP.

Đề nghị miễn thuế VAT cho thức ăn chăn nuôi Đề nghị miễn thuế VAT cho thức ăn chăn nuôi

VTV.vn - Bộ NN và PTNT vừa có văn bản đề nghị lên Quốc hội điều chỉnh miễn giảm thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng thức ăn chăn nuôi từ 5% về 0% để tạo điều kiện cho người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI