Puerto Rico tuyên bố hoãn thanh toán nợ

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 03/05/2016 09:30 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: CNBC)

VTV.vn - Peurto Rico vừa tuyên bố hoãn thanh toán khoản nợ trị giá 422 triệu USD đến hạn ngày 1/5 vừa qua.

Chính quyền Puerto Rico, vùng lãnh thổ thuộc Mỹ vừa tuyên bố hoãn thanh toán khoản nợ trị giá 422 triệu USD đến hạn ngày 1/5 vừa qua của Ngân hàng Phát triển Puerto Rico, một dấu hiệu cho thấy vùng lãnh thổ này đang đứng trước một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Thống đốc Puerto Rico Padilla cho rằng, quyết định không thanh toán nợ là một quyết định rất khó khăn và vùng lãnh thổ này phải có hành động khẩn cấp. Tháng trước, ông Padilla đã ký ban hành một đạo luật khẩn cấp, cho phép chính quyền vùng lãnh thổ thuộc Mỹ này tạm ngừng thanh toán nợ. Biện pháp trên sẽ cho phép thống đốc Padilla thông báo hoãn thanh toán bất cứ khoản nợ nào nếu thấy cần thiết và có thể thay đổi cấu trúc của Ngân hàng phát triển Puerto Rico (GDB), cơ quan tài chính cao nhất của hòn đảo này.

Puerto Rico hiện nợ tới hơn 70 tỷ USD và đối mặt với các vụ kiện tụng tốn kém do lỡ thời hạn thanh toán. Thống đốc Padilla lên án các chủ nợ đã cản trở tiến trình tái cấu trúc nợ của quốc đảo này đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua điều luật cho phép Puerto Rico tuyên bố vỡ nợ và tiến hành một cuộc tái cơ cấu nợ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI