Rủi ro khi đầu cơ chứng khoán theo tin nới room

Thúy Lan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 03/07/2015 15:41 GMT+7

VTV.vn - Có nhiều ý kiến cho rằng, liệu thị trường có đang tăng quá "nóng" vì đầu tư theo tin nới room có thể tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro nhất định.

Thông tin nới room dù chưa thực sự chi tiết nhưng đã mang lại tác động nhất định lôi kéo dòng tiền quay lại thị trường. Giao dịch của nhà đầu đã sôi động hơn, VN-Index vượt khỏi ngưỡng 600 điểm, cao nhất trong 3 tháng qua.

Việc nới room từ 49% lên 100% cho khối ngoại đã khiến nhiều nhà đầu tư nội tin tưởng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng khi đón được dòng vốn mới. Nhiều người đã đón lõng bằng cách mua gom cổ phiếu nhưng vì chưa có thông tư hướng dẫn chi tiết nên các nhà đầu tư chủ yếu mua theo các lời đồn đoán trên thị trường hoặc tự mình phân tích.

Trước tình trạng này, các chuyên gia khuyến cáo việc đầu cơ đón lõng tiềm ẩn nhiều rủi ro vì không phải toàn bộ cổ phiếu sẽ được nới room do nhiều công ty thuộc loại hình kinh doanh có điều kiện sẽ phải điều chỉnh theo quy định hướng dẫn cụ thể sau này. Hơn nữa, việc nới room tạo hiệu quả về dài hạn hơn là ngắn hạn.

Hiệu ứng tích cực chỉ là tâm lý, còn hiệu quả dài hơi phải là trong trung và dài hạn. Nhà đầu tư gặp rủi ro về thời gian. Phải 2 tháng nữa, Nghị định 60 có hiệu lực, chính vì vậy các nhà đầu cơ quá nhanh trong giao đoạn này thực sự chưa hợp lý.

Thêm nữa, các nhà đầu tư nước ngoài có nhiều phương thức tham gia vào thị trường sẽ không chỉ mua trên sàn mà còn tham gia vào thương vụ M&A với tư cách cổ đông lớn và để thể hiện rõ nét vào thị trường là yếu tố trung và dài hạn.

Không chỉ vậy, kể cả sau khi đã có đầy đủ hướng dẫn thì room được nới ra hay không còn tùy thuộc vào điều lệ của chính công ty. Do đó, tình huống nhà đầu tư ôm cổ phiếu đón lõng trong khi doanh nghiệp lại quyết định không nới room hoàn toàn có thể xảy ra.

Sau gần 1 tuần, câu chuyện nới room vẫn chưa hết nóng nhưng các nhà đầu tư cần một cái đầu lạnh để tránh những thua lỗ không đáng có trong tương lai.

Nới room cho nhà đầu tư nước ngoài: Giải pháp tốt thúc đẩy TTCK? Nới room cho nhà đầu tư nước ngoài: Giải pháp tốt thúc đẩy TTCK?

(VTV.vn) - Trong 3 nhóm giải pháp định hướng phát triển cho TTCK Việt Nam trong thời gian tới, nhóm giải pháp mở rộng room cho nhà đầu tư nước ngoài được quan tâm nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive