10 con tin Trung Quốc được phiến quân thả tại Cameroon

-Chủ nhật, ngày 12/10/2014 08:53 GMT+7

(Dân trí) - 10 con tin Trung Quốc và 17 con tin địa phương đã được thả ở Cameroon sau khi bị nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haran bắt cóc mấy tháng trước.

 

Vợ của Phó Thủ tướng Cameroon nằm trong số những người bị bắŴ cóc được thả.

Thông tin được Tổng thống Cameroon Paul Biya ra tuyên bố trên đài phát thanh quốc gia. “27 con tin bị bắt cóc ngày 16/5 ở Waza và ngày 27/7 ở Kolofata đã được thả vào tối nay”, ông cho biết.

10Ġcông dân Trung Quốc và các con tin khác, trong đó có cả vợ của phó thủ tướng Cameroon, vẫn “an toàn”.

Tuy nhiên, không có thông tin thêm về việc các con tin được thả như thế nào. Cũng không rõ có phải trả tiền chuộc cho các con tinĠhay không.

Hồi tháng 6 giới chức trách Cameroon cho biết 6 người đã bị bắt trong vụ bắt cóc các con tin Trung Quốc. Những người này bị bắt cóc vào tháng 5 ở một công trường tại Waza, gần biên giới Nigeria sau một vụ tấn công làm 1Ġbinh sỹ Cameroon thiệt mạng.

Trong khi đó vụ bắt cóc hồi tháng 7 được thực hiện sau 2 cuộc tấn công liên tiếp, được cho là do Boko Haram tiến hành, khiến ít nhất 15 người chết.

Cameroon chia sẻ biên giới dài hơnĠ2.000km với Nigeria, nơi nhóm Boko Haram đang tiến hành một cuộc nổi dậy đẫm máu từ năm 2009.

Nhóm này không nhận trách nhiệm cho vụ bắt cóc, nhưng đã tham gia vào các vụ bắt cóc khác trong đó có vụ bắt cóc 200 bé gái ở một trường Ũọc gây chấn động quốc tế thời gian qua.

Boko Haram đã tăng cường thâm nhập vào Cameroon, khiến chính phủ nước này phải củng cố quân đội, như triển khai chiến đấu cơ tới miền bắc. Hôm 10/7, Cameroon, Chad, Niger và Nigeria đã nhất trǭ triển khai 700 binh sỹ để tấn công nhóm này.

Khoảng 10.000 người đã thiệt mạng kể từ khi Boko Haram tiến hành cuộc nổi dậy ở Nigeria 5 năm trước.

Trung Anh

Theo AņP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive