10 hãng ô tô bị kiện vì tính năng keyless

Theo ICT News-Thứ hai, ngày 31/08/2015 09:00 GMT+7

10 hãng ô tô đang bị kiện vì tính năng Keyless dùng trên các xe ô tô mới của mình

VTV.vn - 10 hãng ô tô hàng đầu thế giới đồng loạt bị kiện lên tòa án Mỹ vì tính năng keyless ignition được trang bị trên các xe mới có thể sản sinh khí độc gây chết người.

Theo các thông tin được đăng tải trên Reuters, Hội người tiêu dùng Mỹ vừa đâm đơn kiện 10 hãng ô tô lớn vì vấn đề an toàn khí carbon monocide hôm thứ 4 vừa qua.

Tính năng keyless ignition (tính năng khởi động xe không cần chìa khóa) trên ô tô là một công nghệ được trang bị trên một sỗ mẫu xe hiện đại. Sau các mẫu xe hạng sang, tính năng thuận tiện này đang bắt đầu dần được trang bị trên các dòng xe phổ thông hơn.

Với tính năng này, khi khởi động hay tắt máy, người dùng không cần cắm chìa khóa vào ổ mà chỉ cần sử dụng nút ON/OFF. Thậm chí, chiếc xe có thể sẽ cảm nhận được sự hiện diện của chìa khóa ở gần đó để kích hoạt mở cửa hay khởi động.

Mặc dù tính năng này thực sự tiện dụng và được nhiều người ưa thích nhưng công nghệ hiện đại này đang được cho là có nguy cơ thải ra lượng khí carbon monocide cao và có thể gây ngộ độc cho những người sử dụng xe.

Theo như đơn khiếu nại nộp tại Tòa án liên bang ở Los Angeles, tính năng keyless được trang bị trên nhiều dòng xe mới khiến nhiều người dùng tắt máy và cất chìa khóa điện tử. Nhiều người tin rằng, động cơ sẽ tự tắt và yên tâm rời khỏi xe. Nhưng thực tế, lượng khí carbon monoxide phát ra nhiều nhất vào thời điểm này, khi ô tô dừng lại và động cơ chưa hoàn toàn ngắt hẳn.

Theo thông tin, công nghệ keyless ignitions được trang bị trên khoảng hơn 5 triệu chiếc ô tô ở Mỹ. Và đã có 13 trường hợp lái xe tử vong vì ngộ độc carbon monocide khi sử dụng các xe ô tô trang bị tính năng này.

Các hãng xe và các thương hiệu xe thuộc hãng có tên trong danh sách đệ trình lên tòa án Mỹ và phải đối mặt với vụ kiện này là: Mercedes-Benz; Fiat Chrysler; Ford; General Motors; Honda, Hyundai, Toyota hay Volkswagen...

Trong đơn kiện, Hội này cũng cáo buộc 10 hãng ô tô từ lâu đã biết và nhận thức được hậu quả về việc ngộ độc carbon monoxide trên các xe sử dụng tính năng keyless ignitions và đã có 27 khiếu nại nộp lên Cơ quan an toàn giao thông từ năm 2009 về tính năng này.

Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 430 người chết vì ngộ độc không chủ ý khí carbon monoxide.

Vụ kiện này yêu cầu các hãng ô tô cài đặt lại và ngắt tính năng tự động tắt trên các xe ô tô hiện tại và các xe sắp sản xuất. Đồng thời, các hãng xe cũng yêu cầu lệnh trừng phạt và bồi thường thiệt hại vì đã sử dụng tính năng này trên các loại ô tô của mình.

Vụ kiện sẽ được tòa án liên bang ở Los Angeles xem xét. Tại đây, Toyota cũng đang phải đối mặt với vụ kiện xe của hãng bị tăng tốc ngoài ý muốn. Vụ kiện về tính năng keyless có thể khiến Toyota đối mặt với án phạt 1,6 tỷ USD.

Hiện tại, không một hãng xe nào có tên trong danh sách kiện tụng đưa ra một lời bình luận nào về vụ việc trên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive