10 lính dù Nga về nước trong cuộc hoán đổi binh sỹ với Ukraine

-Chủ nhật, ngày 31/08/2014 16:20 GMT+7

(Dân trí) - 10 lính dù Nga bị bắt ở Ukraine gần một tuần trước đã trở về nhà sau cuộc trao đổi binh sỹ với Ukraine, báo chí Nga ngày 31/8 cho hay.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/nga-10-linh-du-bi-kiev-bat-do-vo-tinh-vuot-bien-gioi-935625.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Nga: 10 lính dù bị Kiev bắt do "vô tình" vượt biên giới</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-bat-10-linh-du-nga-truoc-cuoc-gap-cua-2-tong-thong-935340.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Ukraine bắt 10 “lính dù Nga” trước cuộc gặp của 2 tổng thống</b></a>


 


Các lính dù Nga bị bắt ở Ukraine.

10 lính dù Nga đã được trao cho giới chức Nga tại cửa khẩu biên giới Nekhoteyevka vào sớm ngày 31/8.

Đổi lại phía Nga trả khoảng 63 binh sỹ Ukraine đã vượt biên vào lãnh thổ Nga vào hôm thứ tư vừa qua để trốn chạy khỏi cuộc giao tranh ác liệt trong một tuần qua.

“Cuộc đàm phán không đơn giản. Nhưng sự hiểu biết chung đã thắng thế. Mọi thứ cuối cùng diễn ra tốt đẹp”, phó tư lệnh lực lượng nhảy dù Nga, thiếu tướng Alexei Ragozin, cho hay.

“Điều quan trọng nhất là toàn bộ các chàng trai đã trở về với chúng tôi, ở Nga”, ông cho hay.

Ukraine hôm thứ hai vừa qua tuyên bố bắt giữ 10 binh sỹ Nga và phía Nga cho biết họ đã vô tình vượt biên ở điểm không có cột mốc trong khi đi tuần tra.

Theo đài truyền hình NTV của Nga, 10 lính dù khác bị thương và 2 người thiệt mạng trong cùng đơn vị của 10 lính bị bắt, khi họ bị lực lượng Ukraine tấn công.

Theo NTV, 10 lính dù Nga được trao trả cho Mátxcơva để điều trị y tế và tâm lý.

Vụ bắt giữ các lính dù và thông tin về các đám tang bí mật gần các căn cứ quân sự Nga đã khiến phương Tây nghi ngờ Mátxcơva đang tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, nhằm giúp đỡ phe ly khai. Phe ly khai trong những ngày qua đang đẩy lùi được binh sỹ chính phủ.

Tuy nhiên, Nga tiếp tục phủ nhận các cáo buộc trên, khẳng định không có lính chính quy nào của Nga được triển kkhai ở Ukraine và họ cũng không cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy. Song NATO hôm thứ năm vừa qua đã cáo buộc Nga triển khai hơn 1.000 binh sỹ ở Ukraine và 20.000 binh sỹ đang “trực sẵn” tại biên giới.

Trung Anh
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive