100 năm giải Pulitzer: Chờ đợi công bố các giải thưởng năm 2016

-Thứ hai, ngày 18/04/2016 14:41 GMT+7

Giải Pulitzer, được nhà xuất bản tiên phong Josseph Pulitzer sáng lập từ năm 1917 và được xem là giải thưởng danh giá nhất trong làng báo chí Mỹ. Hôm nay (18/4), giải thưởng này kỷ niệm 100 năm thành lập bằng việc công bố những tên tuổi đoạt giải năm nay.

Giải Pulitzer ghi nhận các thành tựu xuất chúng trong các hạng mục, từ tin tức tới các bài báo và nhiếp ảnh. Thêm nữa, giải thưởng này còn được trao cho các tác phẩm văn học (tiểu thuyết), sách lịch sử, âm nhạc, kịch và nhiều loại hình văn học khác.

Tổng cộng có 21 hạng mục giải thưởng được trao hàng năm. Người đoạt giải sẽ do một ban giám khảo độc lập quyết định sau khi xét chọn các đề cử từ 2.400 tác phẩm ở các hạng mục. Tuy nhiên, ban giám khảo cũng có thể không trao giải ở bất cứ hạng mục nào nếu thấy không xứng đáng.

 


Quang cảnh một buổi lễ công bố giải Pulitzer

Các giải thưởng năm nay sẽ được thông báo vào 3 giờ chiều ngày 18/4 (theo giờ địa phương, tức rạng sáng mai theo giờ Việt Nam) tại trường Đại học Columbia ở New York, thiết chế thành lập Khoa Báo chí với khoản tiền Joseph Pulitzer dành tặng. Joseph Pulitzer là nhà xuất bản của New York World và nhiều tờ báo Mỹ khác trong cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Pulitzer tài trợ cho những năm đầu tiên trao giải Pulitzer và đã chỉ định trường Đại học Columbia là thiết chế giám sát giải thưởng. Thời gian qua, New York Times là tờ báo giành được nhiều giải thưởng hơn bất cứ tổ chức tin tức nào, nhận được 117 giải.

Hồi năm ngoái, New York Times đã đoạt 3 giải Pulitzer, trong đó có giải ở hạng mục đưa tin quốc tế với bài viết về dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi. Trong khi đó, giải Public Service (giải dành cho những dịch vụ công xuất sắc nhất thế giới) thuộc về Post & Courier của South Carolina với loạt bài về bạo lực gia đình.

Tại lễ trao giải Pulitzer lần đầu tiên hồi năm 1917, Herbert Bayard Swope của tờ New York World được trao giải với loạt bài báo mang tựa đề Inside the German Empire (Bên trong Đế chế Đức), trong khi tờ New York Tribune đoạt giải với bài xã luận viết một năm sau vụ đắm tầu biển chở khách Lusitania.

Tuấn Vĩ
Theo Reuters

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive