113 Nghệ An và những câu chuyện chưa kể: Cắt tóc cho “dân chơi”

-Thứ tư, ngày 06/05/2015 14:29 GMT+7

Dân trí Người mẹ ngước đôi mắt bất lực, khẩn khoản nhờ các đồng chí cảnh sát cắt đi mái tóc bờm xờm, nhuộm đủ màu của thằng con trai bất trị. Thượng tá Chanh cầm chiếc kéo, cắt một đường dài trên mái tóc rồi nói “giờ cháu nên ra tiệm cắt lại cho đẹp”.

 

Đằng sau mỗi đứa trẻ nổi loạn là một tâm hồn bị tổn thương hoặc gặp biến cố tâm lý (ảnh minh họa). 

Ngoài những giây phút đối mặt sinh tử với đối tượng tội phạm nguy hiểm, có những lúc, cán bộ, chiến sỹ cảnh sát phản ứng nhanh (cảnh sát 113) Nghệ An còn phải “kiêm” luôn chức tư vấn tâm lý cho người dân trong việc quản lý, giáo dục con em của họ.

Một thực tế không thể phủ nhận là một bộ phận thanh, thiếu niên đang sống thiếu hoài bão, thiếu lý tưởng. Thay vì chăm chỉ học hành, rèn luyện và tu dưỡng bản thân thì lại tụ tập, ăn chơi, đua đòi. Trong những năm qua, các đơn vị thuộc Công an Nghệ An đã triệt phá nhiều ổ nhóm “đi bay” trong các quán karaoke, vũ trường. Phần lớn các đối tượng tham gia các “ổ bay” này đều có tuổi đời rất trẻ, thậm chí có những đối tượng đang ở tuổi vị thành niên.

Thượng tá Nguyễn Cảnh Chanh – phụ trách lực lượng cảnh sát 113 Nghệ An vẫn còn nhớ như in một lần, cảnh sát 113 phối hợp với các đơn vị khác triệt phá một ổ nhóm sử dụng thuốc lắc. Các đối tượng bị bắt giữ hầu hết đều ăn mặc dị hợm, đầu tóc bù xù, nhuộm xanh nhuộm đỏ. Sau khi đưa về trụ sở, bố mẹ của các đối tượng này cũng có mặt.

Một người phụ nữ luống tuổi, khuôn mặt khắc khổ xin phép được gặp chỉ huy đơn vị. Khi gặp thượng tá Chanh, chị ấy khẩn khoản: “Tôi bất lực với thằng con này rồi. Tóc tai nó bù xù, nhuộm xanh nhuộm đỏ không ra cái thể thống gì. Bao nhiêu lần tôi bắt nó cắt tóc cho gọn gàng mà nó gạt đi. Hôm nay, tiện thể ở đây, nhờ bác giúp tôi, cắt tóc cho nó”.

Nghe nói thế, thượng tá Chanh thoáng có chút ngạc nhiên nhưng nhìn đôi mắt bất lực, nhẫn nại của phụ nữ ấy ông hiểu, chị đã kỳ vọng vào đứa con trai của mình và cũng đã đau buồn vì con nhiều đến thế nào. “Tôi bảo với thằng bé: “Đây không phải là việc của chú nhưng mẹ cháu đã có lời nhờ. Hơn nữa, với khuôn mặt của cháu, cắt tóc gọn gàng thì sẽ đẹp trai hơn đấy”.

 

Các đối tượng bị bắt giữ khi sử dụng thuốc lắc trong vũ trường hầu hết còn rất trẻ.

Tôi cầm chiếc kéo, cắt một đường từ vành tai ra phía sau rồi bảo thằng bé ra ngoài cửa hàng cắt lại. Dù gì thì mình cũng đâu phải thợ cắt tóc chuyên nghiệp, chỉ cần “đi” một đường như thế thì chắc chắn thằng bé phải đi cắt tóc rồi chứ không thể để cái đầu bù xù mà “lọt” một đường cắt đến sát da đầu như thế”, thượng tá Chanh cười.

Rất nhiều lần, trụ sở cảnh sát 113 Nghệ An tiếp người dân đến không phải để báo án mà để nhở “tìm hộ đứa con bỏ đi không chịu về”. Họ bảo, con cái mình đã bỏ đi nhiều lần, bố mẹ hết khuyên răn, dọa nạt, đi tìm về lần này thì lần sau nó lại bỏ đi. Họ sợ rằng, nếu không đưa được con về thì cuộc đời nó hỏng mất. Nhưng tìm ở đâu thì chính họ cũng không biết.

Từ lời “nhờ cậy” của những bậc làm cha, làm mẹ, đơn vị lại cắt cử lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương, công an các phường xã tìm kiếm. Có những đứa trẻ may mắn khi tìm về chưa dính dáng đến pháp luật nhưng cũng có những đối tượng sau những ngày tháng sống bầy đàn, đập phá đã vướng vào những vụ phạm pháp hình sự nên buộc phải đưa đến các cơ sở giáo dưỡng hoặc bàn giao cho công an sở tại để xử lý theo thẩm quyền.

Tìm được các đối tượng này về không phải là đã hết việc. Các ông bố, bà mẹ lại đến trụ sở 113 “nhờ các đồng chí dạy dỗ cháu”. “Việc giáo dục một con người không chỉ nhắm tới đối tượng đó mà phải xem xét cả phương pháp giáo dục con của các vị phụ huynh. Lúc đó, chúng tôi không chỉ làm công tác tư tưởng cho các cháu mà còn “kiêm” cả chân tư vấn cho bố mẹ trong việc quản lý, giáo dục con cái”, thượng tá Nguyễn Cảnh Chanh chia sẻ.

Là người làm cha, hơn ai hết ông cũng hiểu, đằng sau một đứa con nổi loạn là một tâm hồn bị tổn thương hoặc đã gặp một biến cố tâm lý nào đó. Có lần, trong một lần đột kích vũ trường nọ, lực lượng 113 phát hiện và bắt giữ một số đối tượng sử dụng ma túy đá. “Nhìn con bé còn trẻ lắm nhưng luôn tỏ ra phớt đời. Tôi dành nhiều thời gian nói chuyện với nó. Sau mãi nó cũng chịu mở lòng. Bố mẹ li hôn, thiếu sự chăm sóc, dạy dỗ của bố mẹ, nó tìm cách lôi kéo sự chú ý lâu dần trượt dài, không dứt ra được. Con cái hư hỏng, một lần lỗi thuộc về cha mẹ”, người đứng đầu lực lượng cảnh sát 113 Nghệ An đúc kết.

(Còn tiếp)

Hoàng Lam

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive