17h00 ngày 14/3 sân Thống Nhất, Olympic Việt Nam – U22 Uzbekistan: Trong hoạ có phúc?

-Thứ bảy, ngày 14/03/2015 05:24 GMT+7

Bản danh sách các “thương binh” của Olympic Việt Nam vẫn chưa dừng lại và cho đến thời điểm 24h, trước khi bóng lăn ở sân Thống Nhất, HLV Miura gần như không thể sử dụng gần 10 trụ cột (2 trong số đó chắc chắn sẽ không thể tham dự vòng loại U23 châu Á là trung vệ Hoàng Lâm và tiền vệ Xuân Trường – PV). Nhưng biết đâu được, đấy lại là cơ hội tốt để HLV người Nhật Bản thử nghiệm các nhân tố còn lại, đúng như tiêu chí của ông.

“Đây chỉ là một trận đấu giao hữu và tôi không quá đề cao kết quả, khi những thử nghiệm về con người cũng như chiến thuật mới là ưu tiên hàng đầu”, HLV Toshiya Miura phát biểu trước trận.

Thử…

Sau trận “thắng dễ” HN T&T với tỷ số 3-1, đội hình của Olympic Việt Nam được làm mới trong ngày đón tiếp Olympic Indonesia (thắng 1-0). Trong tình huống này, kể cũng khó đòi hỏi sự kết dính chứ đừng nói tính hiệu quả. Những gì diễn ra trong 45 phút đầu tiên ở Mỹ Đình cách đây một tuần là câu trả lời. Thắng sát nút đối thủ ngang cơ, nhưng HLV Toshiya Miura vẫn không hài lòng. Ông thầy người Nhật tin rằng, nếu các học trò làm đúng như những gì ông dạy, đội bóng hoàn toàn có thể thu được kết quả tốt hơn cách biệt tối thiểu.

Ở 2 trận đấu trước, Đức Lương, Mạnh Hùng, Ngọc Hải và Tiến Dũng thay nhau đá trung vệ, không quá xuất sắc nhưng cũng trên mức tròn vai. Họ là những hậu vệ trẻ hay nhất ở độ tuổi của mình và đó là lý do cả 3 đều xuất hiện ở đây, trong màu áo Olympic Việt Nam.

Nhưng trong các buổi tập ở sân Thống Nhất, HLV Miura thi thoảng lại thử Mạnh Hùng ở vị trí hậu vệ cánh, dù Ngọc Hải đang chấn thương. Cùng với đó, Thanh Hiền liên tục hoán chuyển từ biên vào trung tâm hàng tiền vệ để chơi như một máy quét, còn Tuấn Tài lúc chơi lệch phải, lúc đá trung phong cắm…

Cũng tựa như Olympic Việt Nam chuẩn bị Asian Games 17 hay đội tuyển Việt Nam đá AFF Cup 2014 trước đó, HLV Miura đưa ra rất nhiều những phép thử, cốt để hướng tới sự tối ưu, cả về con người lẫn tư duy chiến thuật.

Hôm trước, khi ông yêu cầu một cầu thủ ném biên lại 2 lần, nhiều ý kiến tỏ ra thích thú với điều đó. Song, đã ở tầm tuyển thủ quốc gia, họ đã qua giai đoạn hoàn thiện kỹ thuật cơ bản rồi. Và nếu HLV trưởng chỉ muốn họ hoàn thiện những động tác sơ đẳng như ném biên thì chúng ta phải xem lại quy trình tuyển chọn cầu thủ cho Olympic Việt Nam.

Và nghiệm

Sự linh hoạt về con người, vai trò, cũng như không gian hoạt động trên sân là điều mà HLV Miura hướng tới để tìm hiệu quá tối ưu. Tuy nhiên, không phải bao giờ học trò ông Miura cũng đáp ứng được kỳ vọng, thậm chí số lần xuất hiện sai sót kỹ thuật trong chuyền bóng, di chuyển và tận dụng cơ hội lại có mật độ dày đặc.

Bàn thắng của Huy Toàn vào lưới Olympic Indonesia có chút may mắn, khi trung vệ cao to của đối thủ bật nhảy và đánh hụt bóng, trước khi nó tới cái đầu của hậu vệ chỉ cao hơn 1m65, Hữu Dũng, rồi bóng mới đến chân Huy Toàn.

Trong một diễn biến khác, việc để Công Phược chơi như một tiền đạo ảo, thu hút sự chú ý của đối thủ, đồng thời có thể kỳ vọng sự đột biến sau những cú dốc bóng và ra chân của tiền đạo HAGL, là phép tính hợp lý. Nhưng trong 45 phút ở sân Mỹ Đình, Phượng chỉ làm tròn vai trò “chim mồi”, chứ các nhiệm vụ khác như ghi bàn hoặc ít nhất chuyền đường bóng thành bàn, đã phá sản. Một vài tình huống lùi quá sâu xin bóng, lối chơi lắt nhắt của Phượng thậm chí còn làm giảm tốc độ lên bóng cũng như tầm sát thương của một pha tấn công đáng ra là có ý đồ…

HLV Miura có đủ những tiền vệ và tiền đạo tấn công nhanh nhẹn, kỹ thuật và giàu khát vọng, nhưng bóng đá Việt Nam lại đang không sở hữu mẫu trung phong cắm điển hình để phục vụ đầy đủ các phương án tiếp cận khung thành đối thủ: Từ hành lang cánh hoặc trực diện. Trong số các cái tên được triệu tập lần này, Phúc Tịnh là người khá nhất để áp cho vai trò quan trọng ấy, nhưng Tịnh dính chấn thương và gần như không được trao cơ hội. Nói tóm lại, HLV Miura đã thử rất nhiều rồi, nhưng chưa nghiệm ra bao nhiêu cả.

Trận đấu với U22 Uzbekistan, một đội bóng mạnh (về lý thuyết) là dịp may hiếm có. Chúng ta sẽ có cơ hội tiến bộ, nếu… thua và ngược lại.

Dự đoán: 1-3

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive