2,6 triệu cử tri Uruguay tiến hành bầu tổng thống vòng hai

-Chủ nhật, ngày 30/11/2014 18:15 GMT+7

Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 8:00 giờ ngày 30/11 (17:00 giờ, theo giờ Việt Nam) để đón hơn 2,6 triệu cử tri Uruguay đi bầu Tổng thống vòng hai giai đoạn 2015-2020.

 

Ông Tabaré Vázquez có nhiều cơ hội trở lại cầm quyền sau khi đem lại nhiều thay đổi tích cực cho Uruguay (Ảnh: minutouno.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 8:00 giờ ngày 30/11 (17:00 giờ, theo giờ Việt Nam) để đón hơn 2,6 triệu cử tri Uruguay đi bầu nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này giai đoạn 2015-2020.

Giới quan sát đánh giá cựu Tổng thống Tabaré Vázquez nhiều khả năng sẽ đắc cử.

Ông Vázquez (74 tuổi) là ứng cử viên của Mặt trận rộng rãi (FA), liên minh theo đường lối cánh tả đang cầm quyền. Đối thủ của ông là Hạ nghị sỹ Luis Lacalle Pou (41 tuổi), đại diện của Đảng Quốc gia (PN) theo xu hướng trung hữu.

Tại cuộc bỏ phiếu vòng một diễn ra ngày 26/10, hai chính trị gia này nhận được nhiều phiếu ủng hộ của cử tri nhất, lần lượt là 47,8% và 30,9% nhưng không đủ quá bán cần thiết để đắc cử ngay tại vòng đầu.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm cuộc bầu cử vòng hai đều cho thấy ông Vázquez dẫn đối thủ khoảng 14 điểm.

Ông Vázquez từng lãnh đạo Uruguay giai đoạn 2005-2010. Ông là Tổng thống cánh tả đầu tiên nắm quyền tại đất nước với 3,3 triệu dân này, chấm dứt sự thống trị của Đảng Màu (PC) và Đảng Quốc gia.

Mặc dù kết thúc nhiệm kỳ với uy tín cao nhờ những chỉ số xã hội được cải thiện mạnh mẽ, đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp, nghèo đói và tử vong ở trẻ em giảm mạnh, nhưng ông không thể tái tranh cử do Hiến pháp không cho phép một cá nhân làm tổng thống hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Theo các nhà phân tích, lợi thế của ông Vázquez trong cuộc chạy đua giành ghế tổng thống lần này là những thành tích trong phát triển kinh tế gắn với thực hiện công bằng xã hội mà FA đã đem lại cho Uruguay kể từ khi ông lên cầm quyền nhiệm kỳ đầu tiên năm 2005. Những thành tựu này tiếp tục được củng cố dưới thời Tổng thống sắp mãn nhiệm José Mujica.

Trong các cuộc vận động tranh cử, ông Vázquez cam kết sẽ duy trì và làm sâu sắc những thành quả trên thông qua tăng ngân sách cho giáo dục, giúp người nghèo có nhà ở, khôi phục và nâng cấp hệ thống đường sắt và đường bộ…

Trong khi đó, ông Lacalle Pou cũng thừa nhận những thành tựu mà chính phủ cánh tả đã đạt được và cam kết nếu thắng cử sẽ tiếp tục một số chính sách hiện nay, đồng thời cải thiện chất lượng giáo dục và tăng cường đấu tranh chống tội phạm - hai vấn đề đang được cử tri Uruguay đặc biệt quan tâm./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive