20 đại sứ dự triển lãm của nữ họa sĩ tặng tranh Tổng thống Obama

-Chủ nhật, ngày 29/05/2016 05:59 GMT+7

Dân trí Nữ họa sĩ Văn Dương Thành - người được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đích thân kí họa chân dung tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đang triển lãm hơn 30 bức tranh vẽ về Đức Phật và tâm linh trong tiếng nhạc thiền êm dịu.

Nhân dịp khánh lễ Phật đản, nữ họa sĩ Văn Dương Thành đã tổ chức triển lãm cá nhân, trưng bày những bức tranh về Phật giáo, về hoa lá, cỏ cây và về đền chùa trong Phật giáo ở Việt Nam tại nhà hàng Trống Đông Sơn, số 1, Trần Đăng Ninh, Hà Nội. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 30/6/2016.

20 Đại sứ các nước cùng bạn bè, các nhà sưu tập tranh đã đến chúc mừng Văn Dương Thành trong ngày triển lãm đầu tiên. Nữ họa sĩ cho biết, 30 bức tranh được trưng bày là tác phẩm hình thành qua những lần vẽ thực tế và qua cả những giấc mơ của cô.

 

Nhiều vị Đại sứ các nước đến chúc mừng triển lãm tranh của họa sĩ Văn Dương Thành.

Những hình ảnh xuất hiện trong tranh Dương Văn Thành đa dạng từ hoa sen, hoa huệ, hoa hướng dương cho đến những bông hoa dại nở long lanh bên những đầm nước trong vắt, êm đềm giữa những đàn chim hạc và rừng cây cổ thụ. Những ngôi chùa Trấn Quốc, Kim Liên, đền Quán Thánh mái cong thấp thoáng sau những rặng cây bồ đề soi mình trên mặt nước hồ Tây là nguồn cảm hứng xuyên suốt cho các tác phẩm này.

30 bức tranh sơn mài, sơn dầu, acrylic, lụa với kích thước đến 2,5m được chọn lọc từ những triển lãm tại các viện bảo tàng và gallery đã được Văn Dương Thành đưa đến với người thưởng ngoạn. Phong cách vẽ tranh được người nghệ sĩ khơi gợi từ ấn tượng đến trừu tượng gợi hình.

Văn Dương Thành dùng những màu sắc từ êm dịu đến rực rỡ, từ những độ chuyển gam nhẹ nhàng và tinh tế đến những vệt bút mạnh mẽ và màu sắc rực rỡ. Đây cũng là một bữa tiệc hội họa và màu sắc mà Văn Dương Thành mang đến tặng công chúng yêu nghệ thuật.

 

Nữ họa sĩ Văn Dương Thành bên một tác phẩm nghệ thuật của mình.

Họa sĩ Văn Dương Thành sinh ra tại Phú Yên và là con thứ 5 trong gia đình có 8 người con. Ba cô là ông Văn Gói, một thầy giáo, một chiến sĩ Cách mạng kiên trung.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam 1980, nữ họa sĩ công tác tại Viện nghiên cứu văn hóa, Bộ Văn hóa (Nay là Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch). Năm 1990, sau khi tốt nghiệp cao học ngôn ngữ Thụy Điển, Văn Dương Thành giảng dạy mỹ thuật tại Thụy Điển cho hơn 1.000 sinh viên các quốc tịch. Báo chí Thụy Điển bình luận đây là một họa sĩ Việt Nam ở tầm quốc tế và là giảng viên Châu Á đầu tiên giảng dạy mỹ thuật bằng tiếng Thụy Điển.

 

Các vị khách mời đặt câu hỏi về tác phẩm của nữ họa sĩ.

Văn Dương Thành đã được tặng nhiều giải thưởng mỹ thuật trong đó có giải thưởng cao quý “Nghệ thuật kiệt xuất quốc tế” của CFMI, USA – France 1995 và 1997, và “Vinh danh Đất Việt” 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Trong những năm tháng làm nghề, họa sĩ Văn Dương Thành đã có vinh dự được kí họa Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như được chính tay Đại tướng kí họa chân dung mình.

 

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Obama mới đây, họa sĩ Văn Dương Thành cũng đã được mời vẽ tranh để chuyển tới phòng trưng bày quà tặng của Tổng thống Obama tại Nhà trắng.

Bức tranh họa sĩ Văn Dương Thành sáng tác tặng Tổng thống Obama ngày 22/05/2016 có tên Phố cổ với chất liệu tranh sơn dầu, kích thước 50x60.

Đây không phải là lần đầu cô được mời vẽ tranh tặng nguyên thủ hoặc các vị chính khách quốc gia. Năm 2013, trong chuyến thăm chính thức của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Séc - Prince Schvazenberg, cô đã được Đại sứ Michael Krall đặt vẽ bức tranh phố Hàng Bạc để tặng ngài Bộ trưởng. Bộ trưởng Prince Schvazenberg đã ghi lưu niệm đây là món quà kỉ niệm sâu sắc cho chuyến thăm của ông.

Một số tác phẩm đang được trưng bày tại triển lãm

 

 

 

 

 

 

 

Phương Nhung

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive