20 năm ngày mất Đặng Lệ Quân: Giọng ca khiến châu Á xích lại bên nhau

-Thứ năm, ngày 07/05/2015 14:10 GMT+7

Đã 2 thập kỷ trôi qua kể từ khi ngôi sao pop Đài Loan Đặng Lệ Quân qua đời ở tuổi 42, người hâm mộ khắp châu Á vẫn ngưỡng mộ chị. Nhân ngày giỗ của Đặng Lệ Quân, nhiều sự kiện tôn vinh cuộc đời và các ca khúc của chị đã được tổ chức tại nhiều nước.

Đặng Lệ Quân là một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất châu Á. Được coi là "diva châu Á", chị nổi danh trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Nhật Bản, Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Đông Nam Á, qua nhiều ca khúc khác nhau.

Hàng loạt sự kiện tưởng nhớ

Cho tới ngày hôm nay, fan vẫn không ngừng săn lùng đĩa hát của Đặng Lệ Quân. Giá các album nhạc cũ của chị bắt đầu tăng từ cách đây 3 năm.

Theo Hiroshi Sugimoto, quản lý cửa hàng băng đĩa Showa Kayou ở Tokyo: “Các khách hàng mua nhiều CD của Đặng Lệ Quân cùng một lúc. Bán chạy nhất tại cửa hàng của tôi là các album cũ của Đặng Lệ Quân, được phát hành trong những năm 1970-1980. Mỗi album này có giá 10.000-30.000 yên (82-248 USD)".

 


Ngôi sao pop Đài Loan Đặng Lệ Quân

Họ còn tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh Đặng Lệ Quân, như chiến dịch đưa tên chị lên các trang tìm kiếm hàng đầu gồm Google, Yahoo và Baidu vào ngày 8/5 - ngày mất của chị.

Bên cạnh đó, nhiều sự kiện tưởng nhớ Đặng Lệ Quân sẽ được tổ chức ở Nhật Bản và nhiều nơi khác, gồm chương trình hòa nhạc diễn ra tại Thính phòng Shibuya ở Tokyo vào ngày 23/5. Nhiều đĩa CD của chị cũng sẽ được tái bản, gồm Đặng Lệ Quân 40/40. Đây là album chứa các ca khúc ăn khách nhất của chị, sẽ có mặt trên thị trường vào ngày 6/5.

Nhạc sĩ Toyohisa Araki đã sáng tác một số nhạc phẩm tạo nên thương hiệu Đặng Lệ Quân, như I Only Care About You, DebtLover. Nhân ngày mất của Đặng Lệ Quân, Araki đã chia sẻ với báo chí rằng chị là người “kín đáo, độc lập và mạnh mẽ".

"Ngày hôm nay, kiểu phụ nữ này rất phổ biến. Nhưng cách đây 20 năm, trường hợp của Đặng Lệ Quân là rất hiếm. Cô ấy đại diện cho tuýp phụ nữ mới” - ông chia sẻ.  

 


Đĩa nhạc của Đặng Lệ Quân ngày càng có giá

Biểu tượng thắt chặt quan hệ

Đặng Lệ Quân sinh năm 1953 ở Trung Quốc. Từ năm 1949, gia đình chị đã chuyển tới sống ở Đài Loan. Chị từng trình diễn tại nhiều căn cứ quân sự ở Đài Loan nên vẫn được coi là “người tình của lính”.

Nhưng cũng vì ngả về phía chính quyền Đài Loan nên nhạc của Đặng Lệ Quân bị cấm ở Trung Quốc. Phải tới gần đây, nhạc của chị mới được chính thức chấp nhận trở lại ở Trung Quốc. Thậm chí hồi năm 2013, chương trình hòa nhạc mừng 60 năm ngày sinh của chị đã được tổ chức ở Bắc Kinh.

Năm 1983, Đặng Lệ Quân phát hành album Light Exquisite Feeling, chứa nhiều ca khúc được phổ nhạc từ các bài thơ đời Đường. Đây là chi tiết cho thấy Đặng Lệ Quân gắn bó rất chặt với cội rễ của mình. “Nỗi nhớ quê hương trong các ca khúc của chị đã lôi cuốn người yêu nhạc toàn cầu” - Shinji Kondo, Giáo sư trường Đại học Otemon Gakuin, nhận xét.

Ông cho biết thêm rằng cũng vì điều này mà nhạc của Đặng Lệ Quân đã giúp Trung Quốc đại lục xích lại gần với Đài Loan. “Đặng Lệ Quân được coi là biểu tượng thắt chặt mối quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan” - ông khẳng định.

Hồi năm 2010, Đài Loan đã mở bảo tàng tôn vinh Đặng Lệ Quân, trong đó trưng bày nhiều kỷ vật cá nhân của chị. Năm 1986, tạp chí Time xếp chị vào Top 10 ca sĩ nổi tiếng nhất thế giới và Top 7 ca sĩ của năm.

Ngày 23/9/2008, ca khúc Đãn nguyện nhân trường cửu của Đặng Lệ Quân được phát khi phóng tàu vũ trụ Thần Châu VII lên không gian. Năm 2011, ca khúc Nguyệt lượng đại biểu ngã đích tâm do chị trình diễn được chọn làm ca khúc kỷ niệm 100 năm thành lập Trung Quốc.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive