3 cách ăn canh sai lầm ai cũng mắc

Theo Tri thức trẻ-Thứ năm, ngày 22/01/2015 00:00 GMT+7

Ăn canh là một việc tưởng chừng quá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách.

1. Ăn canh quá nóng

Giữa tiết trời mùa đông rét mướt, được húp một tô canh nóng hổi thì thật là tuyệt phải không? Thế nhưng bạn có biết, vòm họng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ chịu được độ nóng khoảng 50 - 60 độ C. Vượt quá ngưỡng này, vòm họng sẽ bị tổn thương, gây nhiệt miệng, nóng dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa.

Vì vậy, một tô canh với độ ấm vừa phải vừa giúp bạn làm ấm cơ thể mà hệ tiêu hóa cũng làm việc được tốt hơn.

3 cách ăn canh sai lầm ai cũng mắc 1

2. Ăn canh quá nhanh

Ăn canh quá nhanh trông thật hấp dẫn khiến bạn khó mà dừng lại việc ăn liên tục. Thực ra điều này không giúp bạn thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món canh, mà đến khi cảm thấy no nghĩa là bạn đã nạp vào lượng canh quá mức cần thiết. Lúc đó, bạn sẽ chẳng thể nào ăn thêm được các món ăn khác mà còn bị nặng bụng, khó chịu, ảnh hưởng đến cân nặng nữa.

Vì thế, bạn nên ăn canh từ từ để thưởng thức trọn vẹn hương vị, cũng là để cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.

3 cách ăn canh sai lầm ai cũng mắc 2

3. Vừa ăn vừa chan canh

Dạ dày sẽ “khóc thét” nếu bạn vừa ăn vừa chan canh vì nó sẽ làm bạn lười nhai, nuốt nhanh hơn, thức ăn vẫn ở dạng thô khiến hệ tiêu hóa phải làm việc căng thẳng, lâu dài sẽ dẫn đến bệnh đau dạ dày.

Tốt nhất, bạn nên ăn một vài thìa canh nho nhỏ trước khi nhai cơm và thức ăn. Việc này sẽ giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được kích thích của các loại thức ăn thô, cứng, giúp hấp thụ tốt hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive