330 Thanh niên Quốc tế đến sống cùng gia đình người Việt

-Chủ nhật, ngày 25/10/2015 18:12 GMT+7

Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc sẽ diễn ra trong Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (The Ship for South East Asian and Japanese Youth Program - SSEAYP)

Tối 24/10, họp báo Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (The Ship for South East Asian and Japanese Youth Program - SSEAYP) và tổng duyệt đêm văn nghệ quốc gia đã diễn ra tại Hà Nội.

Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (The Ship for South East Asian and Japanese Youth Program - SSEAYP) là hoạt động giao lưu văn hóa giữa Asean và Nhật Bản, được chủ trì bởi Chính phủ Nhật Bản cùng sự tham gia của Chính phủ 10 quốc gia Asean.

Việt Nam chính thức tham gia chương trình SSEAYP từ năm 1996 và coi đây là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng  nhằm tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên Việt Nam - Nhật Bản, tăng cường tình đoàn kết nội khối Asean. Hành trình SSEAYP lần thứ 42 năm 2015 sẽ lần lượt cập bến 5 quốc gia: Nhật Bản, Philippines, Việt Nam, Lào.

Ngoài các hoạt động giao lưu trên tàu, tại mỗi quốc gia tàu cập bến, nước chủ nhà sẽ có các chương trình khác nhau đón tiếp các đoàn đại biểu thanh niên đến từ các nước khác.

 


Đoàn đại Việt Nam tham dự SSEAYP 42

Đoàn tàu SSEAYP sẽ ghé thăm thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 17/11 - 21/11/2015. Các đoàn Đại biểu gồm 330 thanh niên ưu tú đến từ xứ sở hoa Anh đào và 10 nước Đông Nam Á sẽ được tham gia chương trình Homestay, sống cùng gia đình địa phương để có thể trải nghiệm văn hóa, lối sống của đất nước và con người Việt Nam. Đây là điểm nhấn của chương trình ở từng quốc gia mà tàu cập bến.

Các đại biểu tham gia chương trình sẽ được trải nghiệm văn hóa Việt như những người bản địa thực sự trong thời gian hai ngày. Trong khoảng thời gian hai ngày đó, những đại biểu sẽ được sống như những người con trong gia đình, bố mẹ nuôi của họ là những người dân bản địa đến đón họ về nhà, ăn những món ăn thuần Việt, được đưa đi tham quan những địa danh nổi tiếng. Thông qua việc sinh hoạt cùng gia đình bản địa, đoàn đại biểu đến từ các nước sẽ phần nào hiểu được văn hóa, lối sống, phong tục, tập quán của người dân Việt Nam.

Chương trình Homestay là điểm đặc sắc nhất trong các chương trình quốc gia tại từng nước mà tàu cập bến. Thời gian tàu cập bến ở mỗi quốc gia là bốn ngày, riêng chương trình Homestay được ban tổ chức ưu tiên trong hai ngày. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng và những hiệu quả to lớn mà chương trình này mang lại trong việc giao lưu, tìm hiểu văn hóa giữa các quốc gia.

Thông qua hoạt động Homestay, ban tổ chức, chính phủ Nhật Bản và chính phủ các nước mong muốn rằng, đây là hoạt động thực sự hữu ích để có thể hiểu biết hơn về văn hóa mỗi nước. Và thông qua hoạt động này sự cảm thông, sẻ chia, tình hữu nghị giữa các quốc gia sẽ càng thêm sâu sắc.

Anh Nguyễn Quốc Tuân - lãnh đạo đoàn đại biểu Việt Nam cho biết “Homestay là hoạt động văn hóa rất thú vị và rất nhiều năm, đoàn Việt Nam nhận được ý kiến phản hồi tốt từ các nước bạn.

Nếu các bạn có dịp tham gia lễ tiễn tàu thì sẽ thấy ở đó có rất nhiều những khoảnh khắc xúc động, những giọt nước mắt, khi những "bố mẹ" chia tay "con nuôi" của mình. Thậm chí, có những bạn đã quay trở lại thăm "bố mẹ nuôi" của mình, sau khi chương trình kết thúc. Bởi vậy, tôi thấy rằng đây là hoạt động rất hay, rất đặc sắc của chương trình SSEAYP”.

Ngoài ra, khi tàu cập bến Việt Nam, sẽ có một chuỗi các hoạt động văn hóa như Đêm giao lưu văn nghệ các nước, thăm quan các di tích cách mạng của Việt Nam như đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược và địa đạo Củ Chi, tìm hiểu đời sống và văn hóa Việt thông qua chương trình đi thăm cơ sở văn hóa - giáo dục - thương mại. Các dự án xã hội khác hậu chương trình cũng sẽ được diễn ra.

Cùng xem một số hình ảnh trong buổi tổng duyệt đêm văn nghệ quốc gia. Đây là những tiết mục sẽ được trình diễn trước bạn bè quốc tế khi ở trên tàu:

 

 


Màn chào hỏi của đoàn thanh niên đến từ Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 


Các tiết mục văn nghệ của đoàn Việt Nam trình diễn trước bạn bè các nước.

 

 

 

 


Một số đồ lưu niệm, sản phẩm đặc trưng của Việt Nam sẽ được giới thiệu trong chương trình SSEAYP.

Mỹ Anh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive