5 nữ họa sĩ nổi danh của trường phái tranh ấn tượng

-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 06:10 GMT+7

(Dân trí) - Dưới đây là những nữ nghệ sĩ theo trường phái ấn tượng đã để lại những đóng góp quan trọng cho trường phái này, cũng như mở đường cho phụ nữ trong lĩnh vực nghệ thuật.

Helen Frankenthaler

 Bà từng khiêu vũ với tài tử điện ảnh Mỹ John Travolta ở Nhà trắng vào những năm 1980, nổi tiếng với tư cách là một nửa của cặp đôi vàng cùng chồng cũ là Robert Motherwell trong những năm 60 và bà cũng là người có buổi triển lãm solo đầu tiên trong những năm 1950. Buổi triển lãm này được ca ngợi bởi tên tuổi hàng đầu thế giới khi đó là Clement Greenberg. Các bức tranh của Frankenthaler đều thuộc khổ lớn và làm người ta kinh ngạc, ảnh hưởng của bà là điều không ai có thể phủ nhận. Bà trau chuốt các kĩ thuật được ứng dụng bởi Jackson Pollock qua việc vẽ trực tiếp lên các tấm vải chưa được căng bằng sơn pha nhựa thông. Bà biến tranh sơn dầu trở nên giống với tranh màu nước. Phương pháp này giúp định hình phong trào Color Field và nó ảnh hưởng từ một chuyến đi tới Nova Scotia, nơi tạo cảm bức cho bức tranh Mountains and Sea của bà vào năm 1952. Theo bà, khung cảnh trong bức tranh được bà vẽ một cách rất tự nhiên và bà chỉ nhận ra toàn cảnh của bức tranh sau khi đã hoàn thành nó.

Elaine de Kooning

 Theo Elaine de Kooning, đàn ông luôn muốn vẽ những người phụ nữ, và ngược lại bà chọn đàn ông là chủ thể trong các bức tranh của mình. Những hình tượng nam trong tranh chân dung của bà đều thiếu đi khuôn mặt và nó làm đảo ngược cái nhìn về hai giới. Tuy nhiên các tác phẩm của bà thường mang tính quyết đoán và đôi khi là cả sự đối đầu. Bà là vợ của Willem de Kooning, họa sĩ ấn tượng hàng đầu với sự nghiệp làm lu mờ chính những đóng góp của bà cho phong trào này. Năm 1962, Elaine de Kooning đã vẽ bức chân dung của tổng thống John F. Kennedy. Theo bà, một trong những lí do bà được mời vẽ tranh là do khả năng hoàn thành bức tranh theo tỉ lệ thật mà không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, để làm được điều đó, người mẫu phải ngồi im hoàn toàn trong suốt quá trình vẽ. Điều này là bất khả thi với tổng thống Kennedy, ông hoạt động rất nhiều, liên tục đọc báo, nói chuyện điện thoại, ghi chú, đảo chân, đổi vị trí ngồi và không bao giờ giữ nguyên vị trí lấy một giây. Do vậy. Elaine de Kooning phải tìm ra cách tiếp cận hoàn toàn mới. Bà đã mang tới những nét vẽ đầy sống động cùng màu sắc rất đậm, ghi lại sự linh hoạt của người mẫu.

Lee Krasner

 Lee Kraser là nghệ sĩ ấn tượng hàng đầu tại New York thường kí hai chữ "L.K." dưới các tác phẩm của mình để tránh làm lộ giới tính thật sự. Bà cũng là vợ của Jackson Pollock, người được bà giúp đỡ rất nhiều để trở nên nổi tiếng trước công chúng. Các bức tranh của bà vốn không được nhìn nhận một cách đúng đắn cho tới khi chồng bà qua đời. Và chỉ tới khi bà qua đời, người ta mới thực sự nhận ra khả năng của bà. Sau này, bà trở thành một trong những người phụ nữ duy nhất được nhắc tới ở Bảo tàng nghệ thuật hiện đại.

Ethel Schwabacher

 Ethel Schwabacher là một nhà văn, nhà điêu khắc và hình mẫu đáng chú ý ở Trường New York. Bà đã tìm thấy một người dẫn lối cho mình trong nghệ thuật ấn tượng, đó chính là họa sĩ Arshile Gorky, người được bà chấp bút cho cuốn tự truyện riêng. Sự yêu thích kĩ thuật vẽ tranh siêu thực của Gorky đã giúp Schwabacher khám phá những phương pháp mới và đầy ngẫu hứng khi vẽ tranh. Buổi triển lãm đầu tiên của bà được tổ chức ở Betty Parsons vào những năm 1950 trưng bày cả những tác phẩm được bà thực hiện sau khi chồng qua đời, giai đoạn được cho là khó khăn nhất của bà. Bà đã chuyển những cảm xúc của mình vào hàng loạt tác phẩm khiến chúng trở nên vô cùng đặc biệt cùng màu sắc huyền thoại.

Alma Thomas

 Alma Woodsey Thomas đã phát triển phong cách độc đáo của riêng mình - những bức tranh trừu tượng khổ lớn với các mảng màu sáng đậm đặc, dù khi đó bà đã bước qua tuổi 70. Bà đã trở thành một hình mẫu quan trọng của phụ nữ, những người Mỹ gốc Phi và các nghệ sĩ cao tuổi. Thomas là người phụ nữ da màu đầu tiên có buổi trưng bày riêng tại Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ ở New York. Ngoài ra, bà còn trưng bày các tác phẩm của mình ở Nhà trắng tới ba lần. Bằng việc khẳng định tên tuổi và vị trí của mình trong làng hội họa, Thomas đã chiến đấu chống lại sự kì thị khi là người phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực của đàn ông và là người da màu.

Phan Hạnh
Theo Flavorwire

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive