5 thực phẩm tốt nhất giảm đau khớp

Theo SK&ĐS-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 16:19 GMT+7

VTV.vn - Khớp có cấu tạo để chịu được trọng lực lớn. Mỗi bao khớp chứa đầy chất lỏng hoạt dịch đệm và nuôi dưỡng sụn.

Một chế độ ăn uống tồi, tuổi tác và gen có thể khiến các tế bào sụn rời vỡ, gây cản trở cho chất hoạt dịch và gây ra phản ứng viêm tạo thành những cơn đau. Nhưng bạn có thể cải thiện sức khỏe của khớp bằng những thực phẩm được chứng minh là tốt sau đây.

Dầu oliu nguyên chất

Thí nghiệm của trường Đại học Catania đã cho chuột có tổn thương ở khớp dùng dầu oliu extra-virgin (EVOO). Sau 8 tuần, những con chuột này đã tăng đáng kể nồng độ lubricin, một loại protein có trong chất hoạt dịch giúp bảo vệ khớp và có tác dụng bôi trơn.

Bạn có thể dùng dầu oliu chung với xà lách, mì ống, súp rau…

Sữa chua Kefir

Loại sữa lên men này cung cấp một loạt các vi khuẩn hữu ích, bao gồm một dạng có tên là L. casei. Trong một nghiên cứu, người tham gia được dùng hàng ngày một lượng L. casei khoảng 2 tháng. Vào cuối nghiên cứu, họ đã giảm đáng kể nồng độ chất gây sưng viêm và khớp đã bớt bị đơ cứng hơn nhóm không dùng.

Cam chanh

Trong một nghiên cứu, những người bị viêm khớp đầu gối mãn tính đã dùng chiết xuất vỏ cam trong 8 tuần đã giảm nồng độ chất gây sưng viêm hơn nhóm không dùng. Hiệu quả này có được do một chất sinh tố P có trong cam chanh, được gọi là nobiletin.

Khi bóc vỏ cam, bạn nên để lớp xơ trắng bên ngoài. Dùng cả quả cam (cả vỏ và ruột) khi làm nước ép để có được lượng sinh tố P lớn nhất.

Cá hồi

Loại cá này là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tốt nhất. Người dùng thuốc bổ sung omega-3 cho thấy chất béo này đã tạo ra một chuỗi phản ứng then chốt khiến mức độ sưng, viêm khớp giảm xuống, đặc biệt là với những người bị đau vì tập thể thao. Nghiên cứu cho thấy, người dùng bổ sung dầu cá này hàng ngày có thể giảm sử dụng lượng thuốc chống viêm khớp như ibuprofen.

Cá hồi tươi rất tốt và loại cá đóng hộp cũng có lượng omega-3 tương tự.

Nghệ

Trong một nghiên cứu với những người bị đau khớp gối mãn tính, dùng chiết xuất nghệ trong 6 tuần giúp làm giảm thiểu sự khó chịu tương đương như dùng 800mg thuốc ibuprofen hàng ngày. Đó là bởi nghệ rất giàu loại chất chống oxy hóa mạnh là curcumin có thể làm giảm các chất gây sưng, viêm trong tế bào sụn.

Bạn có thể dùng nghệ để thêm màu cho các món ăn, nướng, cà ri…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive