5 vũ khí đáng sợ của phiến quân IS

-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 13:50 GMT+7

(Dân trí) - Trong 1 năm qua, IS đã nhiều lần đánh bại các lực lượng Iraq, người Kurd và Syria. IS đã thành công dù thiếu các vũ khí hạng nặng.Trên thực tế, vũ khí hạng nặng mà IS có được hầu hết là nhờ thu giữ của các lực lượng thua cuộc sau các trận đánh.<br><a href='http://dantri.com.vn/diem-nong/my-dong-thoi-ban-pha-alqaeda-is-tai-syria-947105.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Mỹ đồng thời bắn phá al-Qaeda, IS tại Syria</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/nu-phi-cong-arap-chi-huy-phi-doi-khong-kich-is-948413.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Nữ phi công Ảrập chỉ huy phi đội không kích IS</b></a>

 


IS đã thắng thế nhờ khai khác các điểm yếu của đối phương, vốn mang mô hình của các tổ chức quân sự phương Tây. Điều đó cho phép IS nhận dạng các điểm yếu của đối phương để hành động.

IS không giỏi trong việc sử dụng vũ khí nhưng nhóm này chiến đấu bằng bất kỳ thứ gì chúng có. Tuy nhiên, vài hệ thống đã trở nên phổ biến đối với các đơn vị chiến đấu của IS. Về cơ bản, các vũ khí này đều cơ động, dễ sử dụng và bảo dưỡng.

Dưới đây là 5 loại vũ khí của IS mà Mỹ có thể phải dè chừng.

Xe tải chở vũ khí

Loại xe tải mà được các phiến quân IS thường sử dụng có tên gọi Technical. Phương tiện này dễ bảo dưỡng, chạy nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn xe tăng. Technical có thể chở súng máy hạng nặng cũng như pháo và các vũ khí phòng không loại nhẹ, trong đó có tên lủa AA.

Nhưng điều đó không có nghĩa là IS hoàn toàn không sử dụng các phương tiện quân sự chuyên dụng. Thay vào đó, IS đã sử dụng chúng cho các trận chiến lớn hơn. Ví dụ như, IS đã dùng xe bọc thép Humvee cải trang thành phương tiện của lượng lượng an ninh Iraq khi chiếm một căn cứ quân sự của Iraq gần đây.

Chắc chắn IS cũng sở hữu các xe tăng. IS được cho là đang vận hành vài chục xe tăng T-55 và khoảng 12 chiếc T-72, mặc dù các cuộc không kích đã phá hủy một số chúng.

Mặc dù IS cũng chiếm giữ một số xe tăng M1A1 Abrams mà Mỹ giao cho các lực lượng Iraq nhưng việc đưa các phương tiện này vào sử dụng khó khăn hơn nhiều. Thiết bị thay thế, công tác bảo dưỡng và đạn dược cũng phức tạp.

Vũ khí chống tăng

Quân đội Syria đã sử dụng xe tăng để chống lại lực lượng đối lập là Quân đội Syria giải phóng và IS. Xe tăng là vũ khí phòng thủ hiệu quả, đặc biệt là khi chống lại các lực lượng bộ binh hạng nhẹ vốn thiếu vũ khí hạng nặng.

IS được cho là đã sử dụng vài loại vũ khí chống tăng khác nhau và đã phá hủy vài loại xe tăng. Các vũ khí này bao gồm tên lửa chống tăng Konkur và Komet, tên lửa HJ-8 của Trung Quốc và tên lửa Osa 90mm. IS cũng đã phá hủy các xe tăng thông qua các cách thức truyền thống, súng phản lực chống tăng và các thiết bị nổ cải tiến.

Vũ khí phòng không

Cho tới nay, IS đã sử dụng nhiều vũ khí phòng không hạng nhẹ tại cả Iraq và Syria. Loại vũ khí này đã giúp ngăn chặn không quân Iraq và Syria nhờ sự hạn chế về khả năng của các lực lượng này.

Một báo cáo gần đây từ Cuộc khảo sát các vũ khí loại nhỏ đã tiết lộ một số chi tiết về vũ khí phòng không mà IS hiện đang sở hữu. Các vũ khí được sử dụng bao gồm pháo phòng không hạng nhẹ (chủ yếu đánh cắp được từ quân đội Iraq và Syria), tên lửa SAM và súng máy hạng nặng.

Tuy nhiên, IS chưa từng cố gắng đưa bất kỳ máy bay nào chiếm được của Syria vào sử dụng và chiến dịch không kích của Mỹ khiến khả năng này thậm chí còn ít có nguy cơ xảy ra hơn.

Pháo

Các lực lượng phiến quân quy mô nhỏ thường thiếu pháo, nhưng IS lại sở hữu một kho vũ khí đáng nể. IS được cho là đã sử dụng một loạt pháo cơ động, một số được đặt trên các xe tải. Đặc biệt, IS cũng đã chiếm một số lượng lớn pháo dã chiến M-46 130mm. IS cũng trở nên thành thạo trong việc tạo ra pháo tạm thời bằng cách đặt tên lửa và rocket trên các xe tải và các phương tiện khác.

Súng trường tấn công

Vũ khí bộ binh cơ bản mà IS có chắc chắn là súng trường tấn công AK-47 và các biến thể của nó. AK-47 sẵn có tại Syria và các quốc gia láng giềng, và IS có đủ tiền để mua các mẫu súng hiện đại, độ tin cậy cao dù giá súng và đạn dược tăng cao.

Mặc dù AK-47 nổi tiếng là vũ khí dành cho những người không có kinh nghiệm nhưng nó lại trở nên đặc biệt hiệu quả trong tay của các tay súng "lão làng". Khi sử dụng AK-47 kết hợp với các vũ khí khác, IS có thể chiến đấu cả trên mặt trận tấn công và phòng thủ.

Kết luận

Các thắng lợi mà IS giành được hồi đầu năm nay đã cho phép nhóm kiểm soát một số lượng lớn vũ khí của Mỹ, vốn do các đồng minh người Kurd và lực lượng Iraq sử dụng. Rõ ràng, một số cuộc không kích của Mỹ và lực lượng liên quân đã tập trung vào các vũ khí này.

Tuy nhiên, không ai biết IS phản ứng ra sao trước sự mở rộng trong chiến dịch không kích của Mỹ vài tuần qua. Cũng không nên đánh giá thấp sự linh hoạt trong các chiến dịch của IS. Rõ ràng là chiến dịch của Mỹ đã tạo ra các trở ngại lớn cho IS, nhưng cũng cần phải cảnh giác rằng tổ chức này cũng có thể đáp trả thông qua các cách thức chuyên nghiệp và nguy hiểm.

An Bình
Theo NI

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive