7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Theo Elle-Thứ bảy, ngày 05/03/2016 10:00 GMT+7

VTV.vn - Để làm giàu, chúng ta cũng phải biết học cách tiết kiệm tiền hiệu quả khi có thể. Dưới đây là 7 tuyệt chiêu nên bỏ túi!

Nếu bạn là một người phụ nữ có thu nhập cao, cuộc sống có lẽ sẽ không quá nhiều vất vả nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng thành công và kiếm được tiền nhiều như ý. Vì thế, việc chi tiêu hợp lý bao gồm cả việc biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất. Thế nhưng, muốn thành công, bạn nên bắt đầu từ đâu?

1. Không nên tiêu hết 10 đồng khi làm ra được 10 đồng

Bạn nên chia thu nhập bản thân làm nhiều phần tùy theo nhu cầu của bạn như:

- Chi tiêu căn bản: ăn uống, tiền điện, nước, gas...

- Mua sắm các vật dụng cần thiết.

- Tiết kiệm cho những mục tiêu trong tương lai: mua nhà, đi du lịch...

- Những rủi ro biến cố về sức khỏe...

2. Phải biết nói không với những lời chào mời ngon ngọt

Các chuyên gia marketing rất biết cách móc hầu bao khách hàng bằng nhiều hình thức mời chào sản phẩm hấp dẫn. Rất nhiều món hàng nhìn chỉ khác hình thức và kiểu dáng dù công dụng của nó không khác là bao so với cái bạn đã mua trước đó và đang sử dụng. Nếu ở nhà bạn đã có món đồ đó, hãy cân nhắc lý do tại sao phải mua một món đồ mới tương tự công năng.

3. Giàu cũng phải biết chi tiêu hợp lý

Khi may mắn có được thu nhập tốt, chúng ta cũng không nên tiêu xài xả láng một cách hoang phí để bù đắp cho những thiếu hụt trong quá khứ nghèo khổ! Có rất nhiều mục tiêu trong cuộc sống, nếu không phải vì bản thân bạn sẽ là vì con cháu của bạn. Ví như nếu muốn đầu tư cho con được đi du học nước ngoài, bạn cũng sẽ tốn khá nhiều tiền bạc và thời gian. Thêm nữa, không ai biết rủi ro bạn sẽ gặp phải về thu nhập trong tương lai hay chắc gì công việc của bạn luôn luôn thuận lợi và không bao giờ gặp phải khó khăn?

4. Không nên chi tiêu một cách sĩ diện hão

Người giàu hẳn có cách chi tiêu của người giàu. Người kém thu nhập hơn ắt cũng sẽ có những cách chi tiêu riêng. “Liệu cơm gắp mắm”, không nên chi tiêu quá đà chỉ để chứng tỏ một điều gì đó cho thiên hạ thấy vì có thể sau khi chi tiêu quá đà, bạn sẽ lâm vào cảnh nợ nần, túng quẫn, stress triền miên…

5. Biến các công cụ trong nhà thành những vật dụng đa năng

Chỉ một chút khéo tay, bạn có thể sáng tạo ra rất nhiều món đồ ý nghĩa. Ví dụ, thay vì mua tranh ở cửa hàng, bạn có thể chọn một bức hình đẹp trên Internet để in ra, đóng khung và treo trên tường nhà hay một chiếc ly thủy tinh hoặc ly gốm sẵn có sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền cho khoản mua hộp đựng cọ trang điểm.

6. Lên kế hoạch kỹ trước khi thực hiện một điều gì đó

Việc lên kế hoạch giúp ta phần nào lường trước để tránh khỏi các rủi ro trong tương lai. Lên kế hoạch cũng cho ta biết được việc thu nhập nên chia ra thành bao nhiêu phần và mỗi phần cần bao nhiêu tiền. Bạn càng lên kế hoạch kỹ bao nhiêu, rủi ro mất tiền oan hoặc chi tiêu không hợp lý càng giảm thiểu bấy nhiêu.

7. Tiết kiệm không đồng nghĩa với dè sẻn và keo kiệt

Những gì cần mua bạn vẫn phải mua, không nên cắt giảm thái quá một cách keo kiệt. Ví như khi lâu ngày đến thăm người lớn quan trọng, ta nên mua một chút quà nhỏ thay vì đi tay không. Khi ốm đau, ta không nên tự chịu đựng thay vì phải đi gặp bác sĩ hoặc mua thuốc uống. Đường đi làm xa ta cố gắng mua cái xe thay vì đi bộ hoặc nhờ vả xe cộ của người khác nhiều lần một cách thản nhiên. Cũng không nên vì tiết kiệm quá mà nhịn ăn nhịn uống. Tiền thuốc men và những loại tiền khắc phục hiệu quả sau đó tôi nghĩ nó còn tốn hơn gấp bội lần. VÌ thế, bạn nên phân biệt rõ những gì cần tiêu, nên tiêu và không nên tiêu.

Tiền bạc không phải tự nhiên trên trời rớt xuống. Chúng ta cũng không nên thoải mái tiêu tiền của kẻ khác. Tiền của người khác cũng là mồ hôi nước mắt. Nếu họ cho bạn, ắt họ cũng muốn gì đó ở bạn bởi trên đời này sẽ không ai cho không bạn cái gì.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive