7 công việc robot sẽ thay thế con người trong năm 2015

Theo ICT News-Thứ năm, ngày 26/02/2015 11:42 GMT+7

Chú robot Pepper

(VTV.vn) - Robot sẽ trở thành người dọn vệ sinh, y tá, phi công… trong năm 2015.

1. Dọn dẹp vệ sinh

Dọn dẹp một ngôi nhà đã là việc khá mệt mỏi nhưng hãy thử tưởng tượng xem nếu bạn phải diệt sạch mọi vi khuẩn, mọi thứ còn phức tạp đến thế nào. Trong thời đại của Ebola, bạn thật sự cần đến những chú robot để làm công việc vệ sinh. Trên thế giới đã xuất hiện chú robot diệt khuẩn của Công ty Xenex Disinfection Services, sử dụng tia UV để diệt sạch vi khuẩn, nấm mốc... tại các bệnh viện ở miền Nam California.

2. Vận động viên

Chúng ta đã từng nhìn thấy những chú robot chạy và ném đồ vật nhưng chúng ta chưa từng thấy những con robot này cạnh tranh với nhau. Trên thực tế, có nhiều robot được thiết kế để trở thành các cầu thủ bóng đá nhưng chúng có kích cỡ nhỏ và chỉ hợp để chơi đối kháng. Cũng có những chú robot được thiết kế để chơi bóng bàn và là một tay chơi khá cừ.

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đang dạy những con robot biết bắt, đánh, chạy. Có điều các động tác đó được thực hiện trên nhiều robot riêng lẻ và chúng ta phải đợi một thời gian nữa cho đến khi phòng thí nghiệm Watanabe Ishikawa của trường Đại học Tokyo có thể kết hợp tất cả vào một.

3. Y tá hoặc hộ lý trong bệnh viện

Y tá và hộ lý là một công việc nặng nhọc. Bạn không chỉ phải chăm sóc cho nhiều bệnh nhân cùng lúc mà đôi khi còn phải di chuyển họ kèm theo giường bệnh và nhiều vật dụng khác từ phòng này sang phòng khác. Hiện nay, với một robot giường bệnh, bạn dường như có thể cắt giảm số lượng lao động chuyên để phục vụ công tác di chuyển giường bệnh.

Công ty Abacus Global Technology vừa cho ra mắt sản phẩm giường EPush vào đầu năm 2014 tại bệnh viên Khoo Teck Puat ở Singapore. Chiếc giường này không chỉ được gắn động cơ để hỗ trợ việc di chuyển mà còn đủ thông minh để duy trì một vận tốc an toàn và điều chỉnh nếu gặp phải sự thay đổi về địa hình như thảm, hoặc gạch.

4. Người bán hàng

Đã bao lần bạn phải đi tìm người bán hàng để nhờ anh ta chỉ cho mình một sản phẩm đang ở đâu, nó còn size 36 hay không nhưng chỉ nhận được những câu trả lời qua quít và thái độ khó chịu? Một chú robot có thể biết chính xác mọi thứ trong kho còn rõ hơn bất cứ một người bán hàng nào.

Công ty Lowes đã cho thử nghiệm dịch vụ robot bán hàng tại cửa hàng Orchard Supply Store của mình. Chú robot này có tên gọi là OSHbot, chuyên giúp khách hàng tìm sản phẩm. Bên trong đầu chú là một bản đồ cửa hàng và bộ định vị GPS. Dĩ nhiên, chú robot này sẽ nhiệt tình lấy đồ giúp bạn chứ không chỉ chỉ trỏ qua loa rồi sau đó quay lại chơi Candy Crush Saga.

Tại Nhật Bản, chú robot Pepper được còn được thiết kế để hiểu những gì bạn đang cảm thấy và sẵn sàng bán cho bạn một tách Nescafe.

5. Hướng dẫn khách sạn

Bạn đã quen với hình ảnh một anh chàng chỉ đường cho bạn đến phòng trong khách sạn, cười với bạn một cách gượng gạo và mặc dù không nói nhiều nhưng cũng đủ đánh tiếng để bạn hiểu mình phải trả tiền tip.

Trong năm nay, nếu bạn tình cờ nghỉ chân ở khách sạn Aloft tại Cupertino, California, hãy thử gặp gỡ anh chàng robot SaviOne. Anh ta có thể giúp ích cho bạn như những nhân viên hướng dẫn khách sạn bình thường khác mà không đòi hỏi bạn phải trả một xu tiền tip. Trong năm 2014, chú robot này vẫn chỉ nằm trong chương trình thử nghiệm nhưng chắc chắn trong năm 2015, chủ nhân của chuỗi khách sạn Aloft sẽ tiến hành sử dụng anh chàng này để khiến những ngày ở khách sạn của bạn trở nên thoải mái hơn.

6. Diễn viên

Sự cạnh tranh trong làng diễn viên đã khốc liệt nay lại còn khốc liệt hơn vì các diễn viên giờ phải cạnh tranh cả với robot. Tháng 10/2014, tại Budapest, Hungary, một chú robot có tên gọi REPLIEE S1 đã kiếm được một vai diễn trong bộ phim Metamorrphosis của hãng Franz Kafka. Dĩ nhiên, REPLIEE diễn hoàn hảo vai robot của mình và thậm chí anh ta còn được khen vì đã không quên bất cứ một câu thoại nào. Dự kiến, sẽ có nhiều đạo diễn muốn hợp tác với các chú robot trong năm 2015.

7. Phi công

Có rất nhiều thiết bị tự động hóa trên một chiếc máy bay. Vậy chế độ tự lái là gì nếu không phải chính là robot. Phi công vẫn thường để máy bay trong chế độ tự lái mặc dù họ là những con người bằng xương bằng thịt và họ ở ngay đó. Nhưng với chú robot Phibot, máy bay sẽ không cần phải chuyển sang chế độ tự động lái nữa.

Được thiết kế bởi Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc, chú robot giống người này có cả tay, chân và đầu. Nó được thiết kế để điều khiển máy bay khi bay vào khu vực nguy hiểm như nhà máy điện nguyên tử Fukishima.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive