8 sao Oscar từng nếm mùi Mâm xôi vàng

-Thứ năm, ngày 15/01/2015 07:14 GMT+7

Ngay trước khi diễn ra lễ công bố các đề cử của giải Oscar danh giá, hôm 14/1, một danh sách đề cử khác gây chú ý không kém, đã được xướng lên: đề cử giải Mâm xôi vàng. Giải thưởng “vinh danh” những bộ phim hoặc màn diễn xuất dở nhất năm này được xem là “món ăn kèm” cần thiết, trong bối cảnh các màn tự chúc tụng nhau tràn ngập cả mùa trao giải Hollywood.

Danh sách năm nay bao gồm khá nhiều những cái tên đình đám, như Johnny Depp (The Lone Ranger) và Ashton Kutcher (Jobs) cùng tham gia “tranh giải” Nam diễn viên chính dở nhất. Tương tự là Lindsay Lohan (The Canyons) và Selena Gomez (Getaway) ở hạng mục Nữ diễn viên chính dở nhất.

Nhưng nếu có diễn viên hay nhà làm phim nào thất vọng khi thấy tên mình trong danh sách Mâm xôi vàng thì họ cũng không nên buồn bã, chán nản. Lịch sử cho thấy ngay cả những diễn viên được ca ngợi nhiều nhất cũng từng lãnh giải Mâm xôi vàng. Dưới đây là 8 người đã từng được trao cả 2 giải thưởng trái ngược nhau này.

1. Laurence Olivier

Từ năm 1939 tới năm 1978, tổng cộng có 10 lần Laurence Olivier được đề cử giải Oscar. Ông đã nhận một giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong phim Hamlet (1948) và một giải Oscar Thành tựu trọn đời hồi năm 1979.

Nhưng chỉ 2 năm sau, ông đã bị trao giải Mâm xôi vàng với vai Tướng MacArthur trong bộ phim chiến tranh Inchon. Khi được hỏi lý do vì sao một huyền thoại điện ảnh như mình lại đồng ý nhận vai diễn rất tệ trong Inchon, Olivier đã đưa ra câu trả lời nổi tiếng: "Vì tiền, chàng trai ạ. Tôi cũng giống như rượu vang nho vậy. Người ta nên uống thật nhanh, trước khi bị chua đi”.

 


Sandra Bullock giơ cao giải Mâm xôi vàng dành cho mình trong buổi lễ tổ chức năm 2009. Chị là một trong số ít sao Hollywood đã tới nhận giải này.

2. Liza Minelli

Liza Minelli giành giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tương đối sớm trong sự nghiệp, với vai diễn Sally Bowles trong Cabaret (1972). Mặc dù sau đó tiếp tục có thành công khi tham gia các phim như New York, New York Arthur, Minelli vẫn không tránh khỏi việc 1 lần phải nhận giải Mâm xôi vàng ở hạng mục Nữ diễn viên chính dở nhất vào năm 1988, với các vai diễn trong hai phim Rent-A-Cop Arthur 2: On the Rocks.

Nhưng hãy đừng cảm thấy thương hại cho Minelli. Ngoài giải Oscar, Minelli còn giành 4 giải Tony, 1 giải Grammy và thuộc về số ít các nghệ sĩ của thế giới nằm trong nhóm EGOT (những người từng giành cả giải Oscar, Emmy, Grammy, Tony).

3. Faye Dunaway

Năm 1976, Faye Dunaway vinh dự nhận được giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất nhờ màn diễn nổi bật trong phim Network. Nhưng chỉ 5 năm sau, Dunaway đã bị trao giải Mâm xôi vàng với vai Joan Crawford trong phim Mommie Dearest, dù màn diễn của chị được sự khen ngợi từ Hiệp hội các Nhà phê bình Điện ảnh Quốc gia Hoa Kỳ và Hiệp hội Phê bình Điện ảnhNew York.

4. Kevin Costner

Dù để tuột khỏi tay giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai Jeremy Irons trong Reversal of Fortune, 1991 vẫn là năm thành công của Kevin Costner khi ông mang về nhà tới 2 giải Oscar, ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất và Nhà sản xuất xuất sắc (với phim Dances with Wolves).

Khoảng trống giải thưởng diễn xuất của Costner nhanh chóng được giải Mâm xôi vàng lấp đầy. Theo đó ông lần lượt nhận giải Mâm xôi vàng Nam diễn viên chính dở nhất cho vai diễn trong các phim Robin Hood: Prince of Thieves (1991), Wyatt Earp (1994) và The Postman (1997).

5. Roberto Benigni

Sau khi nhận về giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với phim Life is Beautiful vào năm 1999, Roberto Benigni nhận được vô số lời mời đóng phim và có quyền tham gia bất cứ phim nào ông muốn.

Thật không may (hay không khôn ngoan), dự án Benigni lựa chọn lại là Pinocchio, trong đó nam diễn viên 50 tuổi phải hóa thân vào vai cậu bé đồ chơi. Pinocchio bị đánh giá là một trong những bộ phim tồi tệ nhất thập kỷ và nhận được 6 đề cử Mâm xôi vàng, trong đó Benigni “giành chiến thắng” ở hạng mục Nam diễn viên chính dở nhất.

6. Ben Affleck

Nếu ai cần bằng chứng rõ nhất về tình trạng thăng trầm trong sự nghiệp tại Hollywood, họ nên nhìn vào trường hợp của Ben Affleck. Anh từng giành giải Mâm xôi vàng dành cho Nam diễn viên chính dở nhất, với các phim Daredevil, Gigli Paycheck vào năm 2003.

Đây là một biến cố đáng thất vọng đối với người đàn ông từng giành giải Oscar năm 1997, trong vai trò đồng tác giả kịch bản phim Good Will Hunting. Tuy nhiên, Affleck đã rất nỗ lực để tự thoát khỏi khủng hoảng. Năm ngoái, anh đã giành giải Oscar Phim hay nhất với tác phẩm Argo. Trong phim này, Affleck vừa ngồi ghế đạo diễn, vừa đảm nhận vai chính.

7. Halle Berry

Chỉ vài năm sau khi ẵm giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong Monster's Ball, Halle Berry đã bị xướng tên là Nữ diễn viên chính dở nhất vì vai diễn ngớ ngẩn trong bộ phim Catwoman. Không giống như hầu hết những "người đoạt giải " khác, Berry đã can đảm tới dự đêm trao giải.

Cô đã nhận giải thưởng và có bài phát biểu gây chú ý: "Trước hết, tôi muốn cảm ơn Warner Bros. Xin cảm ơn vì đã đưa tôi vào một bộ phim rác rưởi và dở như thế này."

8. Sandra Bullock

Giống như Halle Berry, Sandra Bullock cũng tới dự lễ trao giải Mâm xôi vàng 2009, sau khi được đề cử trao giải với vai diễn trong phim All About Steve. Bullock đã lôi theo một chiếc xe chở hàng, chứa đầy phiên bản DVD của bộ phim, yêu cầu những người tham dự buổi lễ xem phim và cân nhắc lại về lá phiếu của họ. "Tôi sẽ trở lại vào năm tới, và trả lại giải Mâm xôi vàng" - Bullock nói.

Tuy nhiên những người nghi ngờ khả năng diễn xuất của Bullock không phải chờ lâu đến thế. Tại lễ trao giải Oscar 2009, diễn ra chỉ một hôm sau sự kiện của giải Mâm xôi vàng, Bullock đã được trao Tượng vàng Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, với vai diễn trong phim The Blind Side.

Vân Anh
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive