90 năm “còn mãi tình yêu” với nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

-Thứ tư, ngày 12/11/2014 14:51 GMT+7

(Dân trí) - Tối 11/11, tại Nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng, ngành văn hóa thành phố đã tổ chức đêm nhạc chủ đề “Còn mãi tình yêu”. Đêm nhạc mừng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - nhạc sĩ tài hoa quê hương xứ Quảng - Đà vừa sang tuổi 90.

 

Đêm nhạc "Còn mãi tình yêu" mừng sinh nhật nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu tại Đà Nẵng

Chương trình thực sự là lời chúc mừng bằng âm nhạc với tình cảm mến yêu của văn nghệ sĩ và những người yêu mến tài hoa của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Mở màn là ca khúc “Còn mãi tình yêu” - sáng tác của nhạc sĩ Hồng Hà - con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.

“Còn mãi tình yêu” như một hành trình ca từ những nhạc phẩm gắn liền với nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu từ Đoàn Vệ quốc quân, Quảng Nam yêu thương, Hành khúc Ngày và đêm, Bóng cây Kơ-niaThuyền và biển, Những ánh sao đêm, Anh ở đầu sông em cuối sông,…, và Cuộc đời vẫn đẹp sao

 

Ca khúc "Còn mãi tình yêu" của nhạc sĩ Hồng Hà - con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - mở đầu chương trình

 

Nhạc sĩ Đình Thậm trình diễn ca khúc "Em như áng mây" - nhạc phẩm mới nhất của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

 

Múa minh họa ca khúc "Thuyền và biển" 

 

Ca sĩ Mỹ Nương với "Quảng Nam yêu thương" của nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu

 

Múa minh họa "Đoàn vệ quốc quân

 

Chương trình thực sự là lời chúc mừng bằng âm nhạc với tình cảm mến yêu của văn nghệ sĩ và những người yêu mến tài hoa của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Nhiều nhạc phẩm của nhạc sĩ là cuộc nên duyên đẹp giữa thơ và nhạc. Bằng trái tim của một người vốn dĩ là thi sĩ, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cảm hiểu những tác phẩm ngôn từ của những nhà thơ và chuyển hóa thành những ca từ đi vào lòng người. Để thơ và nhạc còn mãi với thời gian. Như lời nhà thơ Bùi Công Minh - tác giả bài thơ “Ngày và đêm” - được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc rằng nhạc đã chắp cánh cho thơ.

Nhạc chắp cánh cho thơ, và nhạc chắp cánh tình yêu người, tình yêu đời, tình yêu cái đẹp xuyên suốt 70 năm thở cùng cùng giai điệu của nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu - “từ cái thở hai mươi còn điếc không sợ súng, đến khi đã biết đạn bom chiến tranh, đến khi an hưởng hòa bình” - như chính nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu “sơ kết” 70 năm lao động nghệ thuật của mình.

Năm nay 90 tuổi, nhạc sĩ vẫn thở cùng cái đẹp, thở cùng tình yêu thi ca. Qua nhạc phẩm mới nhất của ông - nhạc phẩm “Em như áng mây”- phổ thơ Trương Nam Chi,  qua những ca từ ngọt ngào, lãng mạn được cất lên cùng tiếng hát của nhạc sỹ Đình Thậm, giữa khán phòng nhà hát Trưng Vương, khán giả Đà Nẵng cảm nhận tâm hồn người nghệ sỹ ở tuổi xưa nay hiếm rồi mà vẫn còn trẻ trung, yêu đời lắm.

Một tiếng chim ngân, một làn gió biển, một sớm mai xuân trước cửa hầm dã chiến, thấy trời xanh xao xuyến ở trên đầu, ta vẫn thường hái hoa tặng nhau - đó là trái tim người nhạc sỹ đã thăng hoa giai điệu Cuộc đời vẫn đẹp sao. Ông đã thắp lửa yêu người, yêu đời, yêu cái đẹp từ trái tim ông sáng lên trong lòng người yêu âm nhạc Phan Huỳnh Điểu.

Tôi ở Bắc thì được gọi là nhạc sĩ miền Nam. Ở thành phố Hồ Chí Minh thì được coi là dân Quảng ngụ cư. Chỉ có về miền Trung mới thấy mình về nhà - tiếng lòng nhạc sỹ âu cũng là lẽ thường tình rằng dù có đi khắp phương trời, vẫn không hương vị cuộc đời nào bằng “chùm khế ngọt” quê hương.

 90 mươi tuổi, nhạc sỹ xúc động chia sẻ trân trọng tình cảm của quê nhà, của xứ Quảng - Đà “chưa mưa đã thấm”. “Tôi ước sống tới 100 tuổi, để mười năm sau, tôi còn có được một đêm mừng sinh nhật như đêm nay” - nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu nói.

Khánh Hiền

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive