AFF  Cup 2014 do Việt Nam và Singapore là đồng chủ nhà. Các đội bảng A (Việt Nam, Philippines, Indonesia, Lào) thi đấu tại SVĐ Mỹ Đình loạt trận 1 và 2; loạt trận 3 ĐT Indonesia và Lào thi đấu trên sân Hàng Đẫy. Các đội bảng B (Singapore, Thái Lan, Malaysia, Myanmar) thi đấu tại Singapore.

Bắt đầu khởi tranh từ ngày 22/11, qua 12 trận đấu, vòng bảng AFF Cup 2014 đã khép lại sau cuộc tranh tài tại Singapore: Thái Lan gặp Myanmar, Singapore gặp Malaysia vào tối qua (29/11).

Kết thúc vòng bảng, các đội Việt Nam, Philippines (bảng A), Thái Lan và Malaysia (bảng B) giành quyền vào bán kết.


Trong 1 tuần thi đấu tổng cộng 12 trận, các đội đã ghi được tất cả 46 bàn thắng-con số cho thấy xu hướng bóng đá tấn công chiếm ưu thế trong lối chơi của các cầu thủ. 


Tại giải đấu lần này, đội không thua trận nào là ĐT Thái Lan. Các học trò của HKV Kiatisak thắng cả 3 trận (thắng lần lượt Singapore 2-1; Malaysia 3-2 và Myanmar 2-0); ghi được 7 bàn thắng, bị thủng lưới 3 bàn; giành trọn 9 điểm và đứng đầu bảng B.

Đội không giành được trận thắng nào là ĐT Lào (thua lần lượt Philippines 1-4; Việt Nam 0-3; Indonesia 1-5). Đội Lào cũng là đội bị thủng lưới nhiều nhất (12 bàn).

2 trận đấu có nhiều bàn thắng nhất: 6 bàn - là trận Indonesia thắng Lào 5-1 trên sân Hàng Đẫy (ngày 28/11); Singapore thắng Myanmar 4-2 (ngày 26/11).

Trận đấu kịch tính nhất là trận chủ nhà Singapore gặp Malaysia loạt trận cuối vòng bảng diễn ra vào tối qua (29/11). Ở trận đấu này, chủ nhà Singapore chỉ cần hòa là giành quyền đi tiếp nhưng diễn biến trận đấu đã khiến người hâm mộ quốc đảo Sư tử Đông Nam Á thất vọng, tiếc nuối.

Sau khi ĐT Malaysia khi dẫn trước 1 bàn vào phút 61 (hiệp 2), đến phút 84, Singapore gỡ hòa. Nếu tỷ số này được duy trì hết trận, Singapore sẽ vào bán kết. Tuy nhiên, vào các phút bù giờ thứ 3 và thứ 5, các cầu thủ Malaysia ghi liền 2 bàn thắng và giành trận thắng chung cuộc 3-1, đoạt vé vào bán kết ở vị trí nhì bảng B.

Ở bảng A, ĐT Việt Nam giành ngôi đầu bảng khi thắng 2 trận (thắng Lào 3-0, thắng Philippines 3-1), hòa 1 trận (hòa Indonesia 2-2), được 7 điểm. Các học trò của HLV Miura ghi được  8 bàn thắng và để lọt lưới 3 bàn. Trận thắng quyết định ngôi đầu bảng của ĐT Việt Nam là trận gặp đối thủ cạnh tranh vé vào bán kết - ĐT Philippienes. Ở trận đấu này, các cầu thủ chủ nhà thi đấu trận hay nhất kể từ đầu giải, giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 3-1 (dẫn trước 3-0).

Trong khi đó, ĐT Philipines tuy khởi đầu khá ấn tượng khi thắng ĐT  Lào 4-1, sau đó thắng tiếp Indonesia 4-0, dù vậy, các cầu thủ Philippines đã thua ĐT Việt Nam trận đấu cuối cùng, chấp nhận ngôi nhì bảng A. Philippines cũng là đội ghi được nhiều bàn thắng nhất (9 bàn).

ĐT Malaysia - đối thủ của ĐT Việt Nam ở bán kết, đã gặp nhiều may mắn ở vòng bảng. Trận mở đầu hòa Myanmar (0-0), đến trận gặp Thái Lan, họ đã thua 0-2 nhưng thần may mắn đã mỉm cười với Malaysia khi thắng Singapore 3-1 ở những phút bù giờ cuối cùng và đưa ĐT Malaysia cán đích ngôi nhì bảng B.

Tại bán kết, ĐT Thái Lan gặp ĐT Philippines, còn ĐT Việt Nam gặp ĐT Malaysia.

Ở vòng bán kết, các đội thi đấu 2 trận (lượt đi/lượt về).

Trận lượt đi đầu tiên diễn ra vào ngày 6/11: Philippines gặp Thái Lan; ngày 7/11: Việt Nam gặp Malaysia.

Trận lượt về diễn ra vào ngày 10 và 11/12.
Thùy Linh