Ai Cập bắt đầu thiết lập vùng đệm dọc biên giới với Gaza

-Thứ tư, ngày 29/10/2014 21:51 GMT+7

Ai Cập đã bắt đầu thiết lập một vùng đệm dọc biên giới với Dải Gaza nhằm ngăn chặn tình trạng xâm nhập của các phiến quân và hoạt động buôn lậu vũ khí.

 

Quân đội Ai Cập tăng cường tại bán đảo Sinai. (Nguồn: maltatoday.com.mt)

Ai Cập đã bắt đầu thiết lập một vùng đệm dọc biên giới với Dải Gaza nhằm ngăn chặn tình trạng xâm nhập của các phiến quân và hoạt động buôn lậu vũ khí.

Kế hoạch này được thực thi một tuần sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết ở bán đảo Sinai làm 30 binh sỹ thiệt mạng ngày 24/10 vừa qua.

Ngày 29/10, giới chức Cairo cho biết chính quyền Ai Cập muốn thiết lập một vùng đệm rộng 500 m chạy dọc khu vực biên giới khoảng 10 km với Dải Gaza.

Theo một quan chức cấp cao ở phía Bắc Bán đảo Sinai, việc thiết lập vùng đệm giáp vùng lãnh thổ Palestine “có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và ổn định quốc gia.”

Để triển khai, khoảng 800 ngôi nhà sẽ bị phá bỏ. Các nhân chứng tại thị trấn biên giới Rafah cho hay đã chứng kiến hàng chục gia đình rời đi cùng nhiều xe tải chất đầy đồ đạc và các xe ủi đất đã bắt đầu phá hủy các ngôi nhà.

Quân đội Ai Cập cũng nỗ lực phá hủy các tuyến đường ngầm nối với Gaza vì quan ngại các tuyến hầm này được sử dụng để vận chuyển lậu vũ khí.

Trước đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi khẳng định vụ tấn công ngày 24/10 có yếu tố hỗ trợ từ bên ngoài và ra lệnh tăng cường các biện pháp an ninh, bao gồm ban bố tình trạng khẩn cấp trong ba tháng tại một số khu vực trên Bán đảo Sinai, đồng thời đóng cửa cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập với Gaza, cửa ngõ duy nhất để vào Gaza mà không thông qua các khu vực bị Israel kiểm soát.

Giới phân tích cho rằng việc thiết lập vùng đệm đánh dấu một sự chuyển biến trong chiến lược của Ai Cập đối phó với các tay súng. Theo họ, việc lập vùng đệm nhằm cô lập các phần tử khủng bố và giảm thương vong cho dân thường.

Ai Cập nghi ngờ các tay súng Palestine đã hỗ trợ các vụ tấn công thánh chiến, vốn gia tăng mạnh tại Ai Cập kể từ khi quân đội lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi của tổ chức Anh em Hồi giáo hồi năm ngoái.

Theo nhà chức trách, các phần tử thánh chiến tại Sinai đã sát hại hàng chục cảnh sát và binh lính kể từ khi ông Morsi bị lật đổ nhằm trả đũa hoạt động truy quét của cảnh sát nhằm vào người ủng hộ của ông Morsi làm hơn 1.400 người thiệt mạng./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive