TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Ai chịu trách nhiệm bồi thường vụ hàng loạt xe sang cháy rụi?

Cập nhật 14:42 ngày 02/02/2016

Dân trí Sau vụ cháy gara xe trên đường Cống Quỳnh (quận 1, TPHCM) gây thiệt hại cho hàng chục xe ô tô tiền tỷ, nhiều chủ xe lo lắng ai sẽ là người bồi thường cho mình. Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, giám đốc công ty luật Đức Chánh, doanh nghiệp bảo hiểm hoặc chủ gara phải bồi thường cho chủ xe.

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, khi chủ sở hữu hoặc người sử dụng hợp pháp của các xe trên gửi vào gara và gara này đã nhận giữ xe thì giữa các bên đã giao kết hợp đồng gửi giữ tài sản theo điều 559 Bộ luật dân sự. Do đó, về trách nhiệm bồi thường khi xe hư hỏng vì cháy gara, ông Chánh có ý kiến như sau:

Căn cứ theo khoản 4, điều 562 BLDS về nghĩa vụ của bên giữ tài sản thì bên giữ tài sản có các nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

 

Hàng chục chiếc xe sang cháy trơ khung khi gara ô tô trên đường Cống Quỳnh (quận 1) phát hỏa

Cụ thể ở đây, đối với ôtô đang sửa chữa mà xảy ra cháy nổ thì chủ gara hoặc doanh nghiệp sở hữu gara phải bồi thường cho chủ ôtô theo Điều 622 BLDS 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra; hoặc theo Điều 618 BLDS 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra.

Trong trường hợp xảy ra cháy xe mà không phải là do có người cố ý gây ra (như cố ý phóng hỏa, …) thì việc chủ gara bồi thường một phần hoặc toàn bộ phụ thuộc vào việc chủ gara này có mua bảo hiểm cháy nổ trong hoạt động kinh doanh của mình hay không.

Nếu chủ xe có mua bảo hiểm cháy nổ thì trách nhiệm bồi thường chính là của doanh nghiệp bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu số tiền bảo hiểm chi trả không đủ bồi thường cho chủ xe thì chủ gara có trách nhiệm chi trả phần còn lại.

Nếu chủ xe không mua bảo hiểm cháy nổ thì chủ gara phải bồi thường thiệt hại theo khoản 4, Điều 562 BLDS cho các chủ xe, người đã gửi tài sản.

Trong trường hợp xảy ra cháy nổ như vụ cháy gara xe ở quận 1 vừa qua, trước tiên các bên cần xác định thiệt hại của mình. Nếu có mua bảo hiểm thì liên hệ, làm việc với doanh nghiệp bảo hiểm để xác định phạm vi, trách nhiệm bảo hiểm.

Nếu thiệt hại vượt quá số tiền bảo hiểm hoặc không có bảo hiểm, thì chủ xe và chủ ga ra nên thương lượng với nhau về mức bồi thường, phương thức thanh toán...

Khi thương lượng bất thành thì chủ xe có quyền khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại cho mình theo quy định BLDS.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh
(Tùng Nguyên ghi)

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.