Al-Qaeda đã “diễn tập” vụ khủng bố 11/9 tại sân bay Boston

-Thứ ba, ngày 07/10/2014 11:58 GMT+7

(Dân trí) - Nhiều tháng trước khi tiến hành vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào nước Mỹ 11/9/2001, các thành viên al-Qaeda đã được thấy ở sân bay tại Boston để thử hệ thống an ninh sân bay của nước Mỹ.

 

 

 

Thông tin được tờ New York Post của Mỹ hé lộ vào hôm chủ nhật vừa qua, dựa theo tài liệu tòa án lần đầu tiên được hé lộ. Theo các tài liệu này, ít nhất 3 nhân chứng đã thông báo họ nhận thấy hoạt động đáng ngờ ở sân bay quốc tế Logan, ở Boston, Massachusetts vào năm 2001 và các hoạt động đó sau này được xác định có liên quan tới những kẻ đã tiến hành cướp máy bay trong vụ tấn công 11/9.

 

Thông tin của 3 nhân chứng này chưa bao giờ được công bố và cũng không được nhắc tới trong báo cáo chính thức của Ủy ban điều tra vụ 11/9, được đưa ra vào năm 2004.

 

Tuy nhiên, các nhân chứng này đã khai với các nhà điều tra rằng họ đã thấy và đối diện với kẻ cướp máy bay Mohamed Atta, kẻ được cho là lái chiếc máy bay số hiệu 11 của hãng American Airlines vào tháp phía bắc của Trung tâm thương mại Thế giới 13 năm trước.

 

Trong số những người đã thấy Atta vào đầu năm 2001 ở sân bay Logan là kỹ thuật viên Stephen Wallace, người kiểm tra an ninh qua máy quét  Theresa Spagnuolo và cấp trên của cô James Miller Jr.

 

Mohamed Atta, kẻ đã cướp và lái máy bay đâm vào tháp bắc của Trung tâm thương mại thế giới ngày 11/9/2001.

 

Các nhân chứng đã cảnh báo cho giới chức an ninh, nhưng họ không bao giờ thẩm vấn kẻ mang quốc tịch Ai Cập này và cũng không coi hắn ta là một mối đe dọa.

 

“Tôi tin rằng nếu có hành động được đưa ra sau khi thấy Atta, thì vụ tấn công 11/9, ít nhất là ở Logan đã bị ngăn chặn”, Brian Sullivan, một cựu đặc vụ Cục hàng không liên bang Mỹ cho biết. Vào thời điểm đó, ông đã cảnh báo về lỗ hổng an ninh ở sân bay Logan.

 

Trên thực tế an ninh sân bay có quyền điều tra bất kỳ ai ở cửa kiểm tra và chỉ hai tháng trước, giới chức liên bang đã khuyến cáo các hãng hàng không, trong đó có cả hãng American Airlines, về việc những kẻ khủng bố al-Qaeda tiến hành do thám trước khi tấn công một mục tiêu.

 

Nhưng sân bay Logan đã không lắp đặt camera an ninh ở các điểm kiểm tra vì vậy hình ảnh của Atta và chuyến viếng thăm ngày 11/5 của tên này không bao giờ được ghi lại.

 

4 tháng sau, vào ngày 11/9, Atta đã tiếp tục đi lọt qua cũng đúng điểm kiểm soát đó. Hành lý xách tay của hắn ta cũng lọt qua được máy quét, mặc dù trong đó chứa dao dọc giấy, gậy chùy hoặc hộp xịt hơi cay. Atta đã ngồi ghế trong khoang thương gia trên chuyến bay số 11 của American Airlines mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

 

Thông tin của các nhân chứng được đưa ra trong vụ kiện của gia đình có người thân đi trên chuyến bay bị cướp. Do vụ việc đã được dàn xếp vào năm 2011, với số tiền đền bù lên tới nhiều triệu đô la, nên vụ kiện không bao giờ được đem ra xét xử và các bằng chứng không được công khai.

 

Nhưng bất chấp sự phản đối của giới chức liên bang, luật sư của gia đình trên đã có quyết định mạo hiểm là công khai chúng chúng.

 

Những thông tin này dự kiến sẽ được lật lại trong một vụ kiện 11/9 khác của người chủ sở hữu Trung tâm thương mại thế giới đối với các hãng hàng không. Vụ kiện đang trong quá trình kháng cáo và dự kiến sẽ có điều trần vào năm tới.

 

Trung Anh

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive