Albania nỗ lực xoa dịu căng thẳng với Serbia sau ẩu đả trên sân bóng

-Thứ năm, ngày 23/10/2014 14:36 GMT+7

Thủ tướng Albania Edi Rama cho rằng không nên để mâu thuẫn nhỏ trong một trận bóng đá làm hỏng nỗ lực trở thành quốc gia thành viên EU của Albania và Serbia.

 

Thủ tướng Albania Edi Rama. (Nguồn: www.dailymail.co.uk)

Phát biểu với hãng tin AP ngày 22/10, Thủ tướng Albania Edi Rama cho rằng không nên để mâu thuẫn nhỏ trong một trận bóng đá làm hỏng nỗ lực trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) của cả hai nước.

Thủ tướng Rama nhấn mạnh đây là thời điểm Tirana và Belgrade nỗ lực chấm dứt thập kỷ thù địch, và mục tiêu trở thành thành viên EU của hai nước là động lực để kết thúc sự thù địch này.

Theo người đứng đầu nhà nước Albania, hai nước cần phải nỗ lực để EU hiểu rằng các quốc gia Balkan có vai trò quan trọng trong EU hiện nay, cũng như vai trò quan trọng của EU đối với các nước Balkan.

Thủ tướng Edi Rama có kế hoạch thực hiện chuyến thăm mang tính bước ngoặt tới Serbia vào ngày 22/10 vừa qua như một phần nỗ lực làm dịu căng thẳng vốn bùng phát âm ỉ từ cuộc chiến tranh sau sự tan rã của Liên bang Nam Tư.

Tuy nhiên, chuyến thăm đã phải hoãn tới ngày 10/11 sau khi trận bóng đá giữa hai nước cuối tuần qua đã biến thành một vụ ẩu đả bắt nguồn từ nguyên nhân sắc tộc trên sân cỏ khi một cổ động viên cầm cờ Albania tới sân vận động Belgrade trong trận đấu vòng loại Euro 2016.

Đây là diễn biến mới nhất ảnh hưởng tới quan hệ giữa Serbia và Albania vốn đã rất nhạy cảm do vấn đề Kosovo và cộng đồng thiểu số người Albania tại miền Nam Serbia đang đòi được hưởng quyền tự trị nhiều hơn.

Do vậy, lãnh đạo hai nước đã quyết định lùi chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Rama sang tháng sau để không bỏ lỡ cơ hội mở ra trang mới trong quan hệ chính trị, kinh tế song phương và duy trì ổn định trong khu vực.

Nếu được tiến hành, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên một Thủ tướng Albanian tới Serbia trong gần 70 năm qua.

Ông Rama cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Belgrade, ngoài vấn đề vụ ẩu đả mới đây trong trận đấu bóng đá, hai bên sẽ thảo luận các vấn đề quan trọng hơn./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive