Án chung thân trong vụ vỡ nợ chấn động “phố núi”

-Thứ ba, ngày 19/08/2014 12:30 GMT+7

(Dân trí) - Sáng 18/8, sau 2 ngày diễn ra xét xử, HĐXX TAND tỉnh Lạng Sơn đã tuyên án cặp vợ chồng Nguyễn Văn Trung (SN 1967) và Tô Bích Liên (SN 1972), trú tại số nhà 33, đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Trung và vợ là Tô Bích Liên chuyên đổi tiền và kinh doanh ngoại tệ tại chợ thuộc khu vực trung tâm TP Lạng Sơn. Từ năm 2007 đến năm 2013, do có mối quan hệ nên hai vợ chồng Trung đã vạch ra kế hoạch “làm ăn lớn” với đối tác nước ngoài, làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng.

Để thực hiện, Trung và Liên đã bàn nhau huy động tiền gửi, tiền cho vay của những người thân quen, hàng xóm và cả bạn hàng với số tiền lên tới trên 53 tỷ đồng. Sau đó vặp vợ chồng này dùng số tiền đó cho vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch.

 

Quang cảnh phiên tòa xét xử

Do cả tin hai vợ chồng này nên nhiều người thân, hàng xóm của Trung và Liên đều cho vay với số tiền lớn. Có những người còn giới thiệu anh em, họ hàng hùn vốn với vợ chồng Trung.

Số tiền cho vay lớn, nhưng những “chủ nợ” thỏa thuận, giao dịch với vợ chồng Trung chủ yếu bằng lời; ghi chép tiền lãi, tiền gốc vào sổ cá nhân và chốt sổ hàng tháng.

Một thời gian sau, Trung và Liên nhận ra rằng nếu vẫn trả mức lãi cao ngất trời cho các “chủ nợ” và ngày càng tăng, đến một lúc không vay được nữa thì sẽ vỡ nợ. Tuy nhiên, họ vẫn cố xoay sở, lấy tiền của người vay sau để trả gốc, tiền lãi cho người vay trước, trả lãi ngay cho chủ nợ.

Đứng trước nguy cơ vỡ nợ, hai vợ chồng Trung đã bỏ trốn. Đến ngày 26/7, hàng chục người dân là chủ nợ của cặp vợ chồng Trung - Liên đã gửi đơn đến Công an TP Lạng Sơn tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của hai đối tượng.

Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tài sản của công dân, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an ninh xã hội trên địa bàn. Trong ba ngày diễn ra phiên tòa xét xử, Liên và Trung đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tô Bích Liên với mức án tù chung thân và Nguyễn Văn Trung chịu án phạt 20 năm tù.

Quốc Cường – Xuân Thái

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive