Ấn Độ đẩy mạnh tăng cường quan hệ với các nước Bắc Âu

-Thứ hai, ngày 13/10/2014 12:57 GMT+7

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã tới thủ đô Oslo, bắt đầu chuyến thăm Na Uy và Phần Lan 5 ngày nhằm tăng cường quan hệ với các nước Bắc Âu.

 

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee tại Oslo. (Nguồn: indianexpress)

Ngày 12/10, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã tới thủ đô Oslo, bắt đầu chuyến thăm Na Uy và Phần Lan 5 ngày nhằm tăng cường quan hệ với các nước Bắc Âu.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Mukherjee, Ấn Độ sẽ ký với Na Uy và Phần Lan một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thương mại, giáo dục và khoa học nghiên cứu về Trái Đất. Tuy nhiên, trọng tâm trong chuyến thăm Na Uy của Tổng thống Mukherjee là thảo ra một cơ chế để thu hút đầu tư của nước này vào hạ tầng và các lĩnh vực khác.

Bên cạnh việc thu hút đầu tư, Ấn Độ mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Na Uy trong lĩnh vực giáo dục, đánh bắt hải sản ngoài khơi, đóng tàu, xây dựng hải cảng, dầu-khí, an toàn hạt nhân. Ngoài ra, Ấn Độ và Na Uy cũng dự kiến sẽ đạt một thỏa thuận về các biện pháp an toàn hạt nhân trong chuyến thăm này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Navtej Sarna cho biết hiện chỉ có 4 tỷ USD trong Quỹ trợ cấp trị giá tới 850 tỷ USD của Na Uy dành cho Ấn Độ. Ấn Độ hy vọng Na Uy sẽ cam kết nâng tỷ phần này lên 20 tỷ USD, sau đó lên 40 tỷ USD.

Năm 2013, Na Uy đã ủng hộ không điều kiện việc Ấn Độ trở thành quan sát viên thường trực của Hội đồng Bắc Cực, một diễn đàn cấp cao liên chính phủ để giải quyết vấn đề của các nước trong khu vực.

Hiện có 12 nước không thuộc khu vực Bắc Cực được hưởng quy chế quan sát viên của Hội đồng Bắc Cực gồm Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Ba Lan, Singapore, Tây Ban Nha và Anh./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive