Ấn Độ hủy kế hoạch họp cấp Quốc vụ khanh đối ngoại với Pakistan

-Thứ ba, ngày 19/08/2014 09:59 GMT+7

Ấn Độ đã hủy bỏ kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán cấp bí thư đối ngoại với Pakistan, nhiều khả năng vì Pakistan đã tham vấn ý kiến các phần tử ly khai.

 

Binh sỹ bán vũ trang Ấn Độ gác tại hiện trường vụ nổ ở Srinagar, bang Kashmir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/8, Ấn Độ đã hủy bỏ kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán cấp Quốc vụ khanh đối ngoại với Pakistan vào cuối tháng này mà nguyên nhân nhiều khả năng vì Pakistan đã tham vấn ý kiến của các phần tử ly khai ở khu vực Kashmir.

Theo truyền thông Ấn Độ, Quốc vụ khanh đối ngoại nước này Sujatha Singh thông báo cuộc đàm phán dự kiến diễn ra giữa bà với người đồng cấp bên phía Pakistan vào ngày 25/8 tới tại Islamabad bị hủy bỏ.

Động thái này được đưa ra sau khi tuần trước, Cao ủy Pakistan tại Ấn Độ Abdul Basit mời một số thủ lĩnh ly khai Kashmir tới tham vấn về các cuộc đàm phán, bất chấp sự phản đối của phía Ấn Độ.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, các cuộc đàm phán trên đã bị hủy bỏ vì chuyến thăm Islamabad của Quốc vụ khanh đối ngoại Sujathan Singh "sẽ không đạt được mục tiêu hữu ích nào."

Vài ngày qua, quân đội Ấn Độ và Pakistan đã lại có các cuộc đấu súng, vi phạm lệnh ngừng bắn tại khu vực đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) và Đường biên giới quốc tế (IB) ở Kashmir.

Binh sỹ hai nước thường xuyên đấu pháo qua LoC bất chấp việc Ấn Độ và Pakistan đã ký thỏa thuận năm 2003 về giám sát ngừng bắn dọc IB và LoC ở Kashmir. Cả New Delhi và Islamabad đều đổ lỗi cho nhau về những vụ vi phạm này./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive