Ấn Độ tìm kiếm nguồn đầu tư để phát triển điện Mặt Trời

-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 17:42 GMT+7

Với mục tiêu tăng công suất điện Mặt Trời gấp 40 lần trong 10 năm tới, Ấn Độ đang nỗ lực tìm kiếm nguồn đầu tư từ các thể chế tài chính quốc tế như WB và KfW.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: extremetech.com)

Với mục tiêu tăng công suất điện Mặt Trời gấp 40 lần trong 10 năm tới, Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực tìm kiếm nguồn đầu tư từ các thể chế tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển KfW của Đức.

Điện Mặt Trời đóng vai trò lớn trong cam kết của Chính phủ Ấn Độ cung cấp điện đầy đủ 24/24 trong ngày trên phạm vi toàn quốc. Để đưa công suất điện Mặt Trời lên 100.000 MW trong một thập kỷ tới, Ấn Độ cần 100 tỷ USD. Hiện nay, công suất điện Mặt Trời của Ấn Độ là 2.500 MW và nước này đang phấn đấu tăng gấp đôi trong gian đoạn 2014-2015.

Báo The Hindustan Times ngày 3/10 dẫn lời một quan chức Ấn Độ cho biết, để triển khai kế hoạch phát triển điện Mặt Trời, chính phủ sẽ tìm kiếm nguồn tài chính từ các cơ quan quốc tế, rồi từng bước thu hút các nhà đầu tư thông qua chính sách thích hợp cho các dự án điện Mặt Trời. Ấn Độ đã thương lượng với WB và cũng đang đàm phán với Ngân hàng Phát triển KfW của Đức để vay vốn với lãi suất ưu đãi hơn 1 tỷ euro.

Các cơ quan tài chính đã thể hiện sự ủng hộ đối với các dự án xây dựng “công viên Mặt Trời” và các dự án điện Mặt Trời khác của Ấn Độ.

Các dự án trên sẽ được thực hiện thông qua đối tác dài hạn với Tập đoàn Điện Mặt Trời Ấn Độ (Solar Energy Corporation of India). Các thiết bị hấp thu năng lượng Mặt Trời sẽ được lắp đặt trên mái nhà thông qua đối tác với các cơ quan như Cục Quản lý sân bay, Cục Đường sắt và công ty quản lý kho tàng.

Các bang Rajasthan, Uttar Pradesh, Telangana, Gujarat, Andhra, Karnataka và Madhya Pradesh đã được chọn để phát triển các dự án điện Mặt Trời lớn, trong đó có năm “công viên điện Mặt Trời”./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive