Ấn Độ, Úc tăng cường hợp tác quốc phòng, anh ninh

-Thứ ba, ngày 18/11/2014 09:31 GMT+7

(Dân trí) - Ấn Độ và Úc hôm nay đã cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng an ninh, trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế, một ngày sau khi Canberra ký thỏa thuận thương mại lịch sử với Trung Quốc.

 

Lãnh đạo Ấn, Úc trong cuộc gặp tại Canberra ngày 18/11.
 
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã miêu tả mối quan hệ thân thiết hơn giữa hai nước là “tự nhiên”.

“Đây là một quan hệ đối tác tự nhiên xuất phát từ các lợi ích và giá trị chung và vị trí địa lý chiến lược”, ông Modi nói tại Canberra sau khi ký kết các thỏa thuận về hợp tác an ninh, kiểm soát ma túy, an ninh xã hội và du lịch.

“An ninh và quốc phòng là những lĩnh vực quan trọng và đang phát triển của quan hệ đối tác mới Ấn-Úc nhằm thúc đẩy hòa bình và sự ổn định khu vực, chiến đấu với khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia”, Thủ tướng Ấn Độ nói thêm trước khi có bài phát biểu trước quốc hội Úc.

Chuyến thăm cấp nhà nước của ông Modi, diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane, là chuyến thăm Úc đầu tiên của một Thủ tướng Ấn Độ tới Úc trong 28 năm qua. Chuyến thăm cũng diễn ra chỉ 2 tháng sau chuyến công du Ấn Độ của Thủ tướng Úc Tony Abbott, trong đó hai nước đã ký kết một thỏa thuận năng lượng hạt nhân được chờ đợi từ lâu.

Ông Modi nói thêm rằng việc bổ sung động lực mới vào mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương cũng là một điều quan trọng. Ông đã kêu gọi để các doanh nghiệp Ấn Độ có thể tiếp cận dễ dàng hơn đối với thị trường Úc và việc phê chuẩn đầu tư nhanh hơn.

Hôm qua 17/11, Úc đã lý môt thỏa thuận thương mại lịch sử với Trung Quốc. Theo đó, trong vòng 4 năm, Úc sẽ giảm dần thuế nhập cảnh của hàng hóa Trung Quốc cho đến 0%. Đổi lại, Trung Quốc sẽ giảm dần thuế đến mức miễn thuế cho 93% hàng nhập khẩu của Úc.

Thủ tướng Abboot mong muốn có một kết quả tương tự với Ấn Độ, với viễn cảnh về một thỏa thuận vào cuối năm tới.

Ông Abbott nói thêm rằng quan hệ song phương cần giữa hai nước cần phát triển hơn nữa.

“Chúng tôi không bao giờ quên rằng Ấn Độ là một cường quốc kinh tế và trí tuệ tiền năng”, ông Abbott nói, chỉ ra rằng thương mại chưa phát triển tương xứng trong khi hối thúc hợp tác mạnh mẽ hơn về tình báo và quân sự.

“Có sự hăng hái ở cả hai nước nhằm tăng cường các cuộc tập trận quân sự song phương và đa phương và chúng tôi hi vọng sẽ chứng kiến nhiều cuộc tập như vậy trong những năm tới”, Thủ tướng Úc nói.

An Bình
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive