Ấn Độ và Na Uy ký 13 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực

-Thứ tư, ngày 15/10/2014 09:18 GMT+7

Ngày 14/10, Ấn Độ và Na Uy đã ký 13 thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, khoa học-công nghệ, giáo dục và các lĩnh vực khác.

 

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. (Ảnh: www.thehindu.com)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee, ngày 14/10, Ấn Độ và Na Uy đã ký 13 thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, khoa học-công nghệ, giáo dục và các lĩnh vực khác.

Tổng thống Mukherjee hoan nghênh đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Na Uy vào các lĩnh vực đường sắt, đường bộ, hải cảng, điện và thông tin của Ấn Độ.

Ông cũng mời các công ty Na Uy tham gia sáng kiến “Make in India” (Sản xuất tại Ấn Độ), do Thủ tướng Narendra Modi vừa phát động giữa tháng Chín vừa qua.

Tổng thống Mukherjee cho biết Chính phủ Ấn Độ đang đơn giản hóa thủ tục đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty nước ngoài tới làm ăn tại Ấn Độ.

Phát biểu trước báo giới sau khi cùng Tổng thống Mukherjee chứng kiến lễ ký các thỏa thuận trên, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nói rằng Na Uy coi Ấn Độ như một đối tác quan trọng tại châu Á và mong muốn ngày càng nhiều công ty Na Uy đầu tư vào Ấn Độ.

Tuy nhiên, bà Solberg nói rõ Chính phủ Na Uy sẽ không can thiệp vào các công ty tư nhân. Một trong những điều quan trọng nhất mà hai nước có thể làm là phải có những thỏa thuận tốt về cơ chế thuế giữa Ấn Độ và Na Uy, cũng như thỏa thuận về vấn đề thị thực nhằm tăng sự hiện diện của người Na Uy tại Ấn Độ.

Tổng thống Mukherjee hy vọng sẽ sớm hoàn tất tiến trình thương lượng giữa Ấn Độ và Hiệp hội buôn bán tự do châu Âu (EFTA) về một hiệp định tự do thương mại, tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Ấn Độ với Na Uy và các nước thành viên khác trong EFTA.

Na Uy sẽ sớm nằm trong danh sách các quốc gia sẽ được Ấn Độ cấp thị thực tại điểm đến (Visa on Arrival -VoA)./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive