An ninh Iran bắt giữ 7 nghi can gián điệp gần cơ sở hạt nhân

-Thứ tư, ngày 22/10/2014 08:42 GMT+7

Lực lượng an ninh Iran ngày 21/10 đã bắt giữ 7 nghi can gián điệp tại tỉnh Busher ở miền Nam, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân có vị trí đặc biệt quan trọng đối với nước này.

 

Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Busher ở miền nam Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tin của hãng thông tấn bán chính thức FARS (Iran), lực lượng an ninh nước này ngày 21/10 đã bắt giữ 7 nghi can gián điệp tại tỉnh Busher ở miền Nam, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước này.

Người đứng đầu Bộ Tình báo Iran Mahmoud Alawi Alawi cũng khẳng định các nghi phạm được cho là đang tiến hành các hoạt động tình báo cho nước ngoài đã bị bắt giữ.

Ông Alawi cho biết Busher là một trung tâm hạt nhân quan trọng của Iran và có vị trí đặc biệt đối với quốc gia.

Thời gian qua, chương trình hạt nhân mà Iran một mực tuyên bố phục vụ cho các mục đích dân sự đã không ít lần gặp phải sự cố mà nước này cho rằng có bàn tay bên ngoài phá hoại.

Hồi năm 2010, một virus máy tính có tên Stuxnet đã tấn công vào hệ thống cơ sở hạt nhân của Iran, làm tê liệt hàng nghìn máy ly tâm của nước này.

Mặc dù không có nước nào nhận tiến hành các vụ tấn công mạng này, song Iran cáo buộc Mỹ và Israel đứng sau âm mưu tấn công nhằm phá hoại chương trình hạt nhân của nước này.

Tháng Ba vừa qua, tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran cũng thông báo về một âm mưu phá hoại nhằm vào hệ thống bơm của lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak đang xây dựng, mà Mỹ và phương Tây nghi ngờ là nơi sản xuất plutoni để chế tạo bom hạt nhân.

Hai tuần trước, một vụ nổ đã xảy ra tại khu quân sự Parchin của Iran làm chết hai công nhân cũng được cho là có liên quan đến các âm mưu phá hoại.

Iran đã từ chối cho phép các quan sát viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiến hành khảo sát tại Parchin bất chấp các nghi ngờ cho rằng cơ sở này có liên quan đến chương trình hạt nhân bí mật của quốc gia Hồi giáo này.

Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) đang bước vào giai đoạn đàm phán quyết định nhằm tìm kiếm một thỏa thuận cuối cùng cho chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này.

Dự kiến, cuộc đàm phán giữa các chuyên viên của Iran và Nhóm P5+1 sẽ được tổ chức vào các ngày 22 và 23/10 ở Vienna, Áo./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive