Ấn tượng Brunei

-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 06:14 GMT+7

Đất nước Brunei vốn được biết đến là đất nước Hồi giáo giàu có nhờ có nhiều dầu mỏ. Trong tâm tưởng chúng tôi trước khi có dịp được đến Brunei thì luôn nghĩ đây là đất nước huyền bí, bởi các truyền thuyết, học sinh đi học không mất tiền, Đức vua lo hết các phúc lợi cho người dân...

Và trên thực tế, chúng tôi vẫn thật sự ấn tượng về sự thịnh vượng của vương quốc này khi đặt chân đến đây.

Một đất nước an lành

Mới đây, đoàn nhà báo gần 20 người đã có chuyến đi công tác tại Brunei cùng với Công ty CP Tổng hợp Dịch vụ Sài Gòn (Savico). Ngay khi máy bay đáp xuống sân bay quốc tế Brunei tại Berakas-phía bắc thủ đô Bandar Seri Begawan, từ trên nhìn xuống mọi người phải trầm trồ, vì đất nước này ngập tràn màu xanh.

Có thể thấy, thiên nhiên vô cùng ưu đãi vùng đất này. Brunei có hệ động thực vật vô cùng phong phú, rất nhiều khu rừng còn hoang sơ với nhiều loài gỗ quý, đã được Chính phủ và người dân Brunei gìn giữ, bảo vệ. Khi xe đưa chúng tôi rời khỏi sân bay, hệ thống đường xá được đầu tư hoàn hảo, các tuyến đường tại thành phố Bandar Seri Begawan của Brunei rất hiện đại mà lượng xe không nhiều, mặc dù hầu hết mọi người dân Brunei đều sử dụng phương tiện di chuyển bằng xe hơi.

Trên đường từ sân bay về khách sạn Orchid Garden, chúng tôi được anh Zul Kefli - hướng dẫn viên du lịch của Brunei, kể câu chuyện ấn tượng về đất nước này với một ông vua giàu có và nhân ái. Theo thống kê không chính thức, tài sản của riêng vị vua này khoảng 20 tỷ USD, là vị vua giàu thứ hai thế giới, sau vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej. Đấy là so về tiền, còn so về độ chơi thì vua Hassanal Bolkiah chắc không có đối thủ. Nghe đồn bác sở hữu hơn 7000 chiếc xe, trong đó có 600-700 xe Rolls Royces; cung điện có hàng ngàn phòng; xây dựng khu quần thể sân chơi mã cầu... 

 


Đoàn khách Việt Nam chụp hình trước thánh đường Hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddin

Một điểm nhấn nữa là về an sinh, xã hội tại đất nước này, theo người dân địa phương, các hộ được cho là “chưa giàu” nếu cần nhu cầu về nhà ở thì chỉ cần đăng ký với Chính phủ, khi được chấp thuận, họ chỉ cần đóng cho nhà nước vài đô la Brunei là mấy năm sau được gọi đến nhận nhà, sau khi chính phủ xây dựng xong các khu dân cư, kiểu như nhà ở xã hội tại việt Nam.  

Bên cạnh đó, học sinh ở Brunei được đi học miễn phí, nam và nữ học ở các trường riêng. Nếu tốt nghiệp THPT mà muốn học Đại học ở nước ngoài, Nhà nước sẽ cấp bổng du học với điều kiện thời gian du học nước ngoài bao nhiêu năm thì sau khi trở về người đó phải làm việc cho nhà nước bấy nhiêu năm.  

Ngoài ra, việc chữa bệnh ở Brunei cũng hoàn toàn miễn phí do vua bảo trợ. Tuy nhiên theo anh Zul, lúc trước người dân nước này chỉ phải đóng 1 đô la Brunei tượng trưng, nhưng hiện tại do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, giá dầu giảm… đến nay người dân Brunei đóng 2 đô la Brunei tượng trưng.

Như vậy, người dân sống an bình và hiền hòa vì không phải cạnh tranh nhiều trong mưu sinh, phúc lợi xã hội quá tốt.

Đất nước dầu mỏ đang gọi đầu tư

Trên thực tế, sự thịnh vượng và sung túc của vương quốc Brunei có được như ngày hôm nay chính là nhờ nguồn dầu mỏ khổng lồ trên vùng đảo Borneo.

Brunei tọa lạc trên phần phía bắc đảo Borneo - hòn đảo lớn nhất thế giới và cũng là hòn đảo duy nhất trên thế giới thuộc sở hữu của 3 quốc gia (Brunei, Malaysia và Indonesia). Nếu so sánh với 2 nước láng giềng là Malaysia và Indonesia, diện tích của Brunei khá bé nhỏ, chỉ khoảng gần 6.000 km2, nhưng may mắn là gần như toàn bộ trữ lượng dầu mỏ đều chỉ tập trung trên phần lãnh thổ thuộc chủ quyền của Brunei.

 


Du khách đến thăm biểu tượng 1 tỷ thùng dầu xuất khẩu

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều chuyên gia tại Brunei cho rằng, các nguồn năng lượng có từ thiên nhiên khai thác một thời gian dài cũng cạn kiệt, theo đánh giá thì khoảng 25-30 năm nữa lượng dầu sẽ cạn. Chính vì vậy, nhà vua đang kêu gọi các nhà đầu tư đến Brunei làm ăn, đầu tư phát triển các ngành công nông nghiệp và dịch vụ...

Trước thực tế đó, Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) đã nhanh chóng mở chuyến khảo sát thị trường này tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới. Savico là một trong những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ thương mai, dịch vụ bất động sản và dịch vụ tài chính. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ thương mại là lĩnh vực mũi nhọn của công ty.

 


Một góc làng nổi Kampong Ayer

Theo ông Mai Việt Hà, Tổng Giám đốc Công ty Savico, lĩnh vực dịch vụ - thương mại đã được Savico đẩy mạnh phát triển đầu tư mở rộng hệ thống bán hàng cũng như liên kết với các hãng xe hàng đầu trên thế giới để phân phối các dòng sản phẩm tại Việt Nam. Hiện Savico đang làm đại lý cho nhà sản xuất, phân phối xe cho các thương hiệu lớn như: Toyota, Ford, GM, Hino… Và mới đây Tập đoàn Volvo Car Thuỵ Điển chính thức chọn Công ty CP Ôtô Bắc Âu trực thuộc Savico là nhà nhập khẩu và phân phối chính thức ôtô mang thương hiệu Volvo tại Việt Nam.

Chính những điểm mạnh này mà Savico đã từng bước tìm kiếm các thị trường ngoài nước có tiềm năng để hợp tác để phát triển.

Phước Ngọc
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive