Angelina Jolie: Vẫn ngại ngùng với danh hiệu đạo diễn

-Thứ năm, ngày 08/01/2015 14:17 GMT+7

Không chỉ được ngưỡng mộ với các vai diễn trên màn bạc, ở vai trò nào Angelina Jolie cũng gây được sự chú ý, từ việc là đặc phái viên Liên hiệp quốc, làm mẹ của 6 đứa con và giờ là trở thành đạo diễn.

Thời gian qua, Jolie hiếm khi xuất hiện trên màn bạc. Trong vòng 4 năm trở lại đây, cô chỉ thủ diễn chính trong phim hành động Maleficent (Tiên hắc ám). Mối quan tâm mới của cô là công việc đạo diễn.  

Hơn nửa thế kỷ chờ lên phim

Unbroken là bộ phim thứ 2 do Jolie làm đạo diễn, kể về vận động viên điền kinh Louis Zamperini, người tham gia Olympic Berlin năm 1936 trước khi trở thành phi công chiến đấu trong Thế chiến thứ 2. Trong lúc làm nhiệm vụ, máy bay của ông đã rơi trên biển Thái Bình Dương. Sau 47 ngày lênh đênh trên biển, ông đã bị quân đội phát xít Nhật bắt làm tù binh. Chỉ trong tuần đầu ra mắt vào cuối năm 2014, phim đã thu về 31,7 triệu USD ở thị trường Bắc Mỹ.

 


Đạo diễn Angelina Jolie và nguyên mẫu Louis Zamperini của phim Unbroken

Cuộc sống của Zamperini đã được mô tả lại trong cuốn sách hồi ký ăn khách do Laura Hillenbrand chấp bút. Thực ra, câu chuyện của ông đã được Hollywood để ý từ năm 1956, khi hãng Universal Pictures mua bản quyền làm phim dựa trên cuốn sách.

Hãng đã có ý định mời Tony Curtis thủ diễn chính trong phim. Tuy nhiên, kế hoạch đó đã bị gác lại. Phải tới tận giờ, sau hơn 50 năm chờ đợi, câu chuyện của Zamperini  mới được Jolie đưa lên màn bạc. “Đây là câu chuyện mà tôi cực kỳ quan tâm. Khi nghiên cứu sản xuất, tôi đã không thể hiểu nổi tại sao phải mất hơn 50 năm để câu chuyện đặc biệt này mới được đưa lên màn bạc” – Jolie nói.

Dự án điện ảnh vì một người hùng

Jolie cho biết để được làm phim, cô đã phải thuyết phục hãng Universal rằng mình có đủ khả năng xử lý một dự án điện ảnh khác lớn hơn phim đầu tay In the Land of Blood and Honey (Máu và nước mắt). Jolie cho biết cô xúc động sâu sắc khi đọc kịch bản phim và cuốn sách của Hillenbrand.

Các đồng nghiệp cũng nhận thấy điều đó, đánh giá rằng Unbroken là tác phẩm điện ảnh chứa đựng tình cảm cá nhân sâu sắc nhất của Jolie. Họ cũng ca ngợi nỗ lực mà cô đã bỏ ra để làm phim.

“Rõ ràng Jolie không nắm nhiều về khía cạnh công nghệ trong hoạt động làm phim như anh em Joel và Ethan Coel. Tuy nhiên cô ấy học rất nhanh và cực kỳ đam mê học hỏi” – nhà quay phim Roger Deakins cho biết.

 


Jolie chỉ đạo diễn xuất khi quay phim Unbroken

Khi thực hiện dự án điện ảnh này, Jolie đã mời anh em nhà làm phim Coen viết kịch bản. “Tôi đã vô cùng lo lắng tại buổi gặp mặt đầu tiên. Anh em Coen rất tốt bụng, có tinh thần giúp đỡ, khiêm nhường, thông minh và dí dỏm. Điều thú vị là họ tham gia làm phim này không phải vì tôi mời gọi, mà bởi họ ngưỡng mộ câu chuyện trong phim. Họ cũng giống như những người khác, tham gia dự án điện ảnh này vì Zamperini” – Jolie nói.

Vẫn xấu hổ với danh hiệu đạo diễn

Với Jolie, khán giả quan trọng nhất của bộ phim này không phải giới phê bình mà chính là Zamperini. Trước khi Zamperini qua đời hồi tháng 7, hưởng thọ 97 tuổi, Jolie và ông đã trở thành những người bạn thân thiết.

Thời gian ngắn ngủi được làm bạn với Zamperini, cô nhận thấy ông rất khiêm nhường, đôn hậu và hài hước. “Khi ký hợp đồng làm phim, tôi không hề nghĩ câu chuyện của người đàn ông này lại có thể tác động lớn đến cuộc đời, gia đình tôi và khiến bản thân mình thay đổi mạnh mẽ đến vậy. Tôi lớn lên không có sự dìu dắt của cha ở bên cạnh và ông bà thì đã qua đời từ khi bản thân còn nhỏ tuổi. Lúc đó, tôi không hề nhận ra được rằng mình cần có một người bạn lớn tuổi, một người thông thái, có thể dẫn dắt và hỗ trợ tôi” – Jolie chia sẻ.

Sau khi hoàn tất phim Unbroken, Jolie đã khởi quay dự án điện ảnh kế tiếp là By the Sea, bộ phim chính kịch với đề tài hôn nhân do cô và chồng Brad Pitt thủ diễn chính. Jolie còn đang có kế hoạch làm bộ phim thứ 4, mang tựa đề Africa, kể về nạn săn voi trộm ở châu Phi.

Có thể thấy hoạt động chuyển đổi từ một diễn viên thành một đạo diễn của Jolie đã hoàn tất, dù cô vẫn cảm thấy hơi ngượng khi sử dụng danh hiệu mới. “Tôi vẫn thấy ngại khi nói mình là đạo diễn. Khi ai đó hỏi tôi làm gì để kiếm sống, tôi không biết mình đã xứng đáng với danh hiệu đạo diễn chưa” – Jolie nói trong một số cuộc phỏng vấn gần đây – “Tôi thực sự thích đạo diễn. Tôi thích công việc này còn hơn cả diễn xuất”.

Việt Lâm (lược dịch)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive