Anh cân nhắc tham gia chiến dịch không kích của Mỹ ở Iraq

-Thứ bảy, ngày 09/08/2014 08:35 GMT+7

Anh đang cân nhắc khả năng tham gia chiến dịch không kích của Mỹ tại Iraq để "ngăn chặn nguy cơ xung đột leo thang thành thảm họa diệt chủng."

 

Máy bay F/A-18. (Nguồn: U.S Navy)

Tối 8/8, một nguồn tin Chính phủ Anh được tờ Điện tín dẫn lời cho biết nước này đang cân nhắc khả năng tham gia chiến dịch không kích của Mỹ tại Iraq nhằm vào lực lượng Hồi giáo cực đoan, để "ngăn chặn nguy cơ xung đột leo thang thành thảm họa diệt chủng."

Trước đó, tại cuộc họp của Ủy ban Tình trạng khẩn cấp (COBRA), Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã thông báo về gói cứu trợ khẩn cấp 8 triệu bảng (gần 14 triệu USD) dành cho người dân Iraq phải ly tán do bạo lực.

Anh cũng sẽ triển khai kế hoạch thả hàng cứu trợ để giúp đỡ những người này.

Theo ông Fallon, Anh có thể hỗ trợ Mỹ về do thám và trinh sát.

Tuy nhiên, lực lượng Anh có thể cũng tham gia trực tiếp vào chiến dịch không kích này nếu tình hình tiếp tục xấu đi.

Nguồn tin trên cho biết: "Chúng tôi lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa diệt chủng. Trong tình huống đó, chúng tôi không loại trừ bất cứ khả năng nào."

Cho đến thời điểm này, Thủ tướng Anh David Cameron chưa điện đàm cụ thể với Tổng thống Mỹ Barack Obama về diễn biến cuộc khủng hoảng tại Iraq. Nhưng theo nguồn tin trên, đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia của Anh và Mỹ đang phối hợp với nhau khá chặt chẽ./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive