Anh: Chính đảng đối lập lớn nhất tổ chức hội nghị thường niên

-Thứ năm, ngày 25/09/2014 15:19 GMT+7

Hội nghị thường niên của Công đảng - chính đảng đối lập lớn nhất của Anh, đã diễn ra trong các ngày từ 20-24/9 tại thành phố Manchester.

 

Thủ tướng Anh David Cameron (trái) và thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Hội nghị thường niên của Công đảng - chính đảng đối lập lớn nhất của Anh, đã diễn ra trong các ngày từ 20-24/9 tại thành phố Manchester với cam kết về "một tương lai tốt đẹp hơn cho các gia đình Anh đang khát khao thay đổi."

Hội nghị của Công đảng mở đầu mùa đại hội thường niên cuối cùng của các chính đảng Anh trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng Năm năm tới và thành công của mỗi hội nghị được xem là thước đo quan trọng đánh giá cơ hội chiến thắng của họ trong cuộc đua giành quyền lãnh đạo Chính phủ Anh trong năm năm tiếp theo.

Thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband đã có bài phát biểu quan trọng vào ngày 23/9, trong đó đề ra "kế hoạch mới" chú trọng những vấn đề mà người lao động Anh đang quan tâm như tăng ngân sách cho Hệ thống Y tế quốc gia (NHS) bằng việc thay đổi các biểu thuế, xây dựng thêm nhà ở...

Một số điểm chính mà Công đảng hứa thực hiện nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 5/2015 còn có: tăng lương tối thiểu, cắt giảm thuế kinh doanh, đánh thuế những bất động sản trị giá trên 2 triệu bảng, "đóng băng" giá năng lượng trong 20 tháng, đảm bảo việc làm cho thanh niên, bỏ "thuế phòng ngủ," tăng mức trần phúc lợi trẻ em.

Giới lãnh đạo Công đảng cũng coi cắt giảm thâm hụt ngân sách là một ưu tiên mặc dù chi tiết này cùng vấn đề nhập cư đã bị ông Miliband "bỏ sót" trong bài phát biểu ở ngày bế mạc hội nghị.

Bên cạnh các vấn đề quốc kế dân sinh, hội nghị của Công đảng cũng dành thời gian thảo luận và thống nhất lập trường cho các vấn đề đối ngoại như quan điểm về Liên minh châu Âu (EU).

Trái với cam kết của Thủ tướng Anh David Cameron sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh nên ở lại hay rời khỏi EU nếu thắng cử, ông Miliband đã hoàn toàn bác bỏ khả năng này nếu Công đảng cầm quyền chính phủ tiếp theo.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Công đảng luôn dẫn trước đảng Bảo thủ cầm quyền 3 đến 4 điểm phần trăm. Một cuộc thăm dò do hãng YouGov thực hiện công bố ngày 24/9 cho thấy cách biệt lớn hơn với tỷ lệ ủng hộ Công đảng là 38% so với 31% dành cho đảng Bảo thủ.

Theo một cuộc thăm dò khác được thực hiện cho tờ Times, các chính sách mới của ông Ed Miliband cũng được người dân đón nhận tích cực, với 72% ủng hộ đề xuất đánh thuế các bất động sản đắt tiền.

Bên cạnh đó, chiến thắng của phe "Cùng nhau Tốt hơn" (Better Together) do các chính khách Công đảng Alistair Darling và Gordon Brown đứng đầu trong việc thuyết phục cử tri Scotland ở lại Vương quốc Anh tại cuộc trưng cầu ý dân hôm 18/9 vừa qua cũng góp phần làm tăng lên sự ủng hộ Công đảng. Tuy vậy, tỷ lệ ủng hộ cá nhân ông Miliband vẫn luôn thấp hơn tỷ lệ ủng hộ đương kim Thủ tướng Cameron.

Một cuộc thăm dò thực hiện tháng 11 năm ngoái cho thấy có tới 53% số cử tri trả lời rằng họ không hình dung được Thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband sẽ ở vị trí Thủ tướng Anh./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive