Anh kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tham gia liên minh chống phiến quân IS

-Thứ năm, ngày 09/10/2014 18:49 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã kêu gọi có thêm các nước từ Trung Đông, cụ thể là Thổ Nhĩ Kỳ, tham gia liên minh quốc tế chống IS.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon. (Nguồn: AP)

Báo chí Anh ngày 9/10 đưa tin trong một loạt cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã kêu gọi có thêm các nước từ Trung Đông, cụ thể là Thổ Nhĩ Kỳ, tham gia liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

Ông Fallon cũng nói rằng các nghị sỹ Anh cho đến thời điểm này vẫn sẽ không đồng ý để Lực lượng không quân Hoàng gia (RAF) Anh tham gia không kích các mục tiêu của IS tại Syria như đã thực hiện tại Iraq, cho dù có những cảnh báo rằng chỉ có thể khuất phục tổ chức khủng bố này bằng việc đồng thời hành động tại cả hai nước.

Theo Bộ trưởng Fallon, Anh sẽ tiếp tục nghiên cứu tình hình nhưng ở thời điểm hiện tại, Chính phủ Anh đánh giá rằng đề xuất không kích IS tại Syria sẽ không nhận được sự ủng hộ đa số tại Quốc hội.

Trong bối cảnh IS đã tấn công thị trấn biên giới Kobane của Syria, ông Fallon nói rằng Anh và các đồng minh sẽ gây sức ép để nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố này.

Hiện các quan chức Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có mặt tại Ankara để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự cho liên minh quốc tế chống IS, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn từ chối gửi quân nếu như không có sự yểm trợ của lực lượng bộ binh Phương Tây.

Những bình luận của ông Fallon được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Anh Philip Hammond vừa lên tiếng thừa nhận rằng các cuộc không kích là không đủ để cứu Kobane khỏi IS./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive