Anh sẵn sàng cử 3.500 quân tham gia lực lượng mới của NATO

-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 13:11 GMT+7

Ngày 5/9, Anh cho biết nước này sẵn sàng cử tới 3.500 quân tham gia lực lượng phản ứng nhanh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương.

 

Thủ tướng Anh David Camero. (QẢnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, Anh cho biết nước này sẵn sàng cử tới 3.500 quân tham gia lực lượng phản ứng nhanh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) nhằm đối phó với những mối đe dọa mới như cuộc khủng hoảng ở Ukraine và phiến quân Hồi giáo ở Syria và Iraq.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Wales, Vương quốc Anh, Thủ tướng Anh David Cameron đã viện dẫn điều 5 về phòng vệ tập thể trong hiệp ước NATO, đồng thời nhấn mạnh NATO cần có khả năng hành động nhanh hơn thông qua một nhóm tiên phong phản ứng nhanh có thể triển khai ở bất kỳ nơi nào trên thế giới trong vòng 2-5 ngày.

Nhóm tiên phong đặc biệt này nằm trong thành phần Lực lượng phản ứng nhanh mới của NATO, sẽ được trang bị vũ khí hiện đại, huấn luyện thường xuyên và luôn trong trạng thái sẵn sàng triển khai tác chiến ở bất kỳ đâu. Nếu các nước thành viên NATO có thể thống nhất kế hoạch này, Anh sẵn sàng cử 3.500 quân tham gia lực lượng phản ứng nhanh, trong đó riêng số quân cho nhóm tiên phong là 1.000.

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Anh, Thủ tướng Cameron cũng cho biết Anh sẽ tiếp tục đóng hàng không mẫu hạm thứ hai có tên "The Prince of Wales." Đây là chiếc hàng không mẫu hạm mà nhà lãnh đạo này từng có ý định dừng đóng do áp lực về ngân sách quốc phòng.

Ông Cameron nêu rõ quyết định đưa hàng không mẫu hạm 'The Prince of Wales" vào biên chế nhằm đảm bảo rằng tại mọi thời điểm, Vương quốc Anh luôn có một tàu hoạt động trên biển có khả năng thực hiện các cuộc không kích. Theo kế hoạch, hàng không mẫu hạm này sẽ được hoàn thành vào năm 2023.

Tuy nhiên, quyết định của ông Cameron đưa hàng không mẫu hạm thứ hai vào biên chế cùng với chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên "The Queen Elizabeth" sẽ tạo ra những áp lực mới lên ngân sách quốc phòng Anh, nhất là khi con tàu này được dự kiến sẽ được trang bị các máy bay tiêm kích thế hệ mới F-35.

Cho đến nay, Chính phủ Anh đã đặt mua 14 chiếc F-35B với tổng trị giá 2,5 tỷ bảng (khoảng 4,25 tỷ USD) từ Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ)./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive