Ánh sáng dẫn đường của thanh thiếu niên lầm lỗi

-Chủ nhật, ngày 08/05/2016 14:29 GMT+7

Dân trí Bằng sự quyết tâm, nỗ lực hết mình, Đoàn Thanh niên phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã cảm hóa, trở thành kim chỉ nam dẫn đường cho nhiều thanh thiếu niên lầm lỗi, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Điện Ngọc là một phường phát triển kinh tế, toàn phường có hơn 19 nghìn dân, cùng với hơn 9 nghìn người nhập cư. Dân cư đông đúc kéo theo những nguy cơ mất trật tự an toàn xã hội, mặt trái của quá trình phát triển là sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận thanh niên, sự thiếu quan tâm, quản lý của gia đình. Số lượng thanh niên vi phạm pháp luật tăng, nhiều nhất là tội trộm cắp, gây rối trật tự công cộng…

 

Tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho gần 30 đối tượng thanh niên là tù tha về, án treo…

Xuất phát từ tình hình đó, Đoàn phường đã có những chương trình cụ thể, thiết thực nâng cao nhận thức pháp luật, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến, bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Từ năm 2010, Đoàn xã (cũ) đã xây dựng nhiều chương trình có tính chiều sâu, thiết thực: Mỗi đoàn viên kèm cặp giúp đỡ 1 thanh niên chậm tiến, mỗi đoàn viên giúp đỡ 1 thanh niên thoát nghèo, mỗi đoàn viên giúp đỡ 1 thanh niên có nghề và có việc làm, có thu nhập ổn định… đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Hằng năm, số lượng thanh niên chậm tiến được giáo dục, cảm hóa từ 20-30 thanh niên.

Năm 2011, Đoàn phường nâng phong trào này thành mô hình 1+2, mỗi đoàn viên giúp đỡ từ 1 đến 2 thanh niên chậm tiến, có nghề và có việc làm. Mô hình được Tỉnh đoàn tặng bằng khen tại hội nghị thanh niên hoàn lương.

 

Đoàn thanh niên phường Điện Ngọc tổ chức phát động “Tháng an toàn giao thông”

Từ động lực đó, Đoàn phường tiếp tục nâng lên thành mô hình “Tôi - bạn, chúng ta cùng tiến”, mô hình tiếp tục được Đoàn viên thanh niên hưởng ứng, động viên, giáo dục thuyết phục thanh niên ngày càng hiệu quả, thiết thực. Ban tổ chức hội thi dùng chính những thanh thiếu niên chậm tiến cùng Đoàn viên tham gia hội thi. Chính họ là những tuyên truyền viên để tiếp tục giáo dục, động viên để tổ chức Đoàn ngày càng gần thanh niên hơn. Mô hình được ban dân vận huyện ủy khen là mô hình dân vận khéo.

Năm 2013, Đoàn tiếp tục nâng mô hình với CLB “Đến từng nhà” được thành lập và ra mắt ở 13/13 khối với nhiệm vụ chủ yếu là tiếp cận thanh thiếu niên chậm tiến hỗ trợ, giúp đỡ trong học tập, sinh hoạt, xóa bỏ sự mặc cảm, định hướng tương lai cho thanh niên.

Để làm tốt việc này, Đoàn đã mời giảng viên tâm lý ĐH Đà Nẵng về tư vấn, trao đổi, hướng dẫn cho Đoàn viên cách thức tiếp cận để giáo dục thanh niên. Mời đại biểu đồn công an khu công nghiệp báo cáo về thủ đoạn, phương thức hoạt động của bọn tội phạm để thanh niên CLB nắm, hiểu và làm công tác vận động, phối hợp với công an viên, dân phòng xây dựng cơ sở.

 

Đoàn Thanh niên kết hợp với Hội nông dân trao xe đạp cho trẻ em nghèo trong chương trình “Tiếp sức em đến trường”

Kết hợp tổ chức hội thi, hội trại “Tuổi trẻ với pháp luật” năm 2013, tuyên truyền pháp luật bằng miệng và tiểu phẩm. Vận động hơn 50 đối tượng tham gia hội trại, cùng với hơn 500 Đoàn viên toàn phường và hơn 2.000 lượt người tham quan lều trại, nghe tuyên truyền pháp luật thông qua hội thi.

Công tác tuyên truyền cũng được Đoàn chú trọng, phát động “Tuổi trẻ phòng ngừa và tố giác tội phạm”, cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, là lực lượng nòng cốt trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam”…

Trên mặt trận đấu tranh tố giác tội phạm, với nòng cốt là lực lượng dân quân cơ động, dân quân tại chỗ, dân phòng hỗ trợ cùng các đồng chí ban công an tích cực tổ chức tuần tra, mai phục, năm địa bàn, quản lý đối tượng một cách chặt chẽ.

Thường xuyên phối hợp công an giáo dục những thanh niên là các đối tượng trộm cắp vặt, các hành vi chưa đủ truy cứu trách nhiệm hình sự trực tiếp tại cơ quan công an. Phân tích để đối tượng thấy rõ sai trái, ăn năng, hối cải, giao cho gia đình tiếp tực giáo dục, kèm cặp chỉ đạo các chi đoàn tăng cường công tác quản lý, giám sát, hỗ trợ, định hướng cho thanh niên hướng thiện, phấn đấu trở thành người có ích.

Năm 2014, tiếp tục phối hợp với các ban ngành đoàn thể, ban công an, UBMTTQ phường tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao hiểu biết pháp luật trong Thanh niên. Tạo điều kiện để các đối tượng tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển hinh tế gia đình, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống, tạo điều kiện để tái hòa nhập sâu trong cộng đồng, hạn chế tái phạm.

Thời gian qua, Đoàn phường đã can thiệp giúp đỡ, giáo dục hướng nghiệp, hỗ trợ vay vốn cho khoảng 100 trường hợp thanh thiếu niên chạm tiến của địa phương, hơn 60 người có việc làm ổn định tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc, làm thợ điêu khắc tại làng đá Non Nước…

Định hướng, tạo điều kiện để thành lập các nhóm thanh niên theo sở thích như nhóm thanh niên hoạt động tình nguyện, CLB võ thuật, CLB thể thao để thu hút thanh niên vào các hoạt động lành mạnh.

Anh Nguyễn Minh Thành - Bí thư Đoàn phường Điện Ngọc chia sẻ: “Họ từng là những đối tượng vi phạm pháp luật, vì vậy rất khó tiếp xúc, chia sẻ. Nhiều khi đến nhà vận động các đồng chí còn bị xua đuổi, nếu không có tâm huyết, dễ tự ái và thiếu kiên trì sẽ khó mà cảm hóa. Với những người như vậy, nếu ai cũng tránh, cũng quay lưng lại, thì lấy cơ hội đâu để họ phục thiện, làm lại cuộc đời”.

Bí thư Đoàn phường Điện Ngọc cũng cho biestw, định kỳ hằng tháng, Đoàn sẽ đến thăm hỏi các đối tượng lầm lỗi động viên, trao đổi với phụ huynh để phối hợp quản lý các em, giữ mối liên hệ mật thiết với công an khu vực đưa đối tượng nghi vấn kiểm tra theo quy định. Hầu hết đều tiến bộ rõ rệt, không tái sử dụng ma túy.

N.Linh-C.Bính

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive