Anh từng nghiên cứu chế tạo vũ khí hóa học để đối phó Liên Xô

-Thứ ba, ngày 30/12/2014 17:27 GMT+7

Các tài liệu chính thức mới được công bố cho thấy chính phủ của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher từng cân nhắc việc xây dựng lại kho vũ khí hóa học để đối phó với mối đe dọa từ phía Liên Xô.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: www.interpretermag.com)

AP đưa tin, các tài liệu chính thức mới được công bố cho thấy chính phủ của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher từng cân nhắc việc xây dựng lại kho vũ khí hóa học để đối phó với mối đe dọa từ phía Liên Xô hồi đầu những năm 1980.

Tài liệu mật trên được Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Anh giải mật theo quy định công bố các tài liệu của chính phủ sau 30 năm.

Trong tài liệu này, bà Thatcher cho rằng sẽ là "bất cẩn" nếu chính phủ không có sự phản ứng thích đáng đối với cuộc tấn công hóa học của Liên Xô không tính tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bà cũng đề nghị hối thúc Mỹ hiện đại hóa kho vũ khí hóa học. Theo tài liệu này, các bộ trưởng quốc phòng dưới thời bà Thatcher quan ngại rằng Anh không thể đưa ra phản ứng nào trước cuộc tấn công tiềm tàng bằng vũ khí hóa học của Liên Xô, ngoại trừ việc trả đũa bằng vũ khí hạt nhân.

Tại thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Liên Xô sở hữu hơn 300.000 tấn chất độc thần kinh cùng với các loại vũ khí hóa học khác.

Hiện Anh đang tham gia Công ước Cấm vũ khí hóa học (CWC), đồng thời thuyết phục các nước giải trừ kho vũ khí hóa học./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive